Tổng thống Poroshenko tuyên thệ, khẳng định Crimea thuộc về Ukraine

Hôm nay (7/6), ông Petro Poroshenko đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tân Tổng thống Ukraine tại tòa nhà quốc hội tại Kiev. Ông Poroshenko cam kết duy trì sự thống nhất quốc gia trong bối cảnh bất đồng quan điểm với Nga.

Tỷ phú Poroshenko (48 tuổi) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine hôm 25/5 với 54,7% số phiếu ủng hộ. 

“Trách nhiệm của một Tổng thống là duy trì và tăng cường sự thống nhất tại Ukraine”, hãng tin AFP dẫn lời tân Tổng thống Poroshenko. 

Tổng thống Poroshenko tuyên thệ, khẳng định Crimea thuộc về Ukraine  - ảnh 1
Tân Tổng thống Petro Poroshenko tuyên thệ nhậm chức tại tòa nhà quốc hội tại Kiev hôm 7/6. 

Phát biểu trước các đại biểu đến từ 56 quốc gia bao gồm Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden, ông Poroshenko đã cam kết với người dân sinh sống tại vùng Donbass – nơi lực lượng ly khai đang giành quyền kiểm soát, rằng ông sẽ phân quyền quản lý và đảm bảo việc sử dụng tiếng Nga một cách tự do. 

Tuy nhiên, tân Tổng thống Poroshenko khẳng định sẽ không có bất cứ sự thỏa hiệp nào với Nga về quan điểm ủng hộ châu Âu của mình cũng như hiện trạng tại bán đảo Crimea. 

“Crimea vốn và sẽ vẫn là của người dân Ukraine. Tôi đã nhắc tới vấn đề này một cách rõ ràng trước Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Normandy”, ông Poroshenko cho biết. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ thông tấn xã AFP. AFP là trung tâm tiếng Pháp lớn nhất và thông tấn xã lớn thứ ba trên thế giới sau AP và Reuters. Hiện AFP có văn phòng đại diện tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều