Tổng thống Putin "bật mí" những vũ khí siêu hiện đại trang bị cho quân đội Nga

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, Nga sẽ không ngừng nâng cao năng lực phòng thủ bằng việc trang bị những vũ khí siêu hiện đại của quân đội.

“Những hệ thống vũ khí siêu thanh, laser và siêu hiện đại khác mà không có bất cứ quốc gia nào sở hữu, sẽ được đưa vào biên chế”, RT dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu tại điện Kremlin hôm 6/11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Ông Putin cũng cho biết, những vũ khí hiện đại trong tương lai “không phải là công cụ để Nga đe dọa bất cứ ai”.

“Trái lại, chúng tôi hiện sẵn sàng làm mọi việc trong thẩm quyền để thúc đẩy quá trình giải trừ vũ khí. Những hệ thống vũ khí hiện đại nhất của Nga được phát triển với mục đích duy nhất là đảm bảo an ninh quốc gia trước những mối đe dọa ngày càng lớn mà Nga đang phải đối mặt”, ông Putin nói.

Hồi năm ngoái, truyền thông phương Tây được một phen “hoảng hồn” trước tuyên bố của Tổng thống Putin về hàng loạt vũ khí mới mà Nga chế tạo bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa siêu thanh, vũ khí laser và các máy bay không người lái (UAV) hoạt động dưới nước được trang bị động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Vào thời điểm đó, những thông tin cụ thể về các loại vũ khí mà Tổng thống Nga nhắc tới chưa được công bố. Song qua thời gian, một số bí mật đã dần được hé lộ.

Cụ thể, quân đội Nga đã cho công bố đoạn video về vụ thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard phóng từ slio (hầm phóng) có tốc độ di chuyển đạt Mach 27.

Đường bay của Avangard xuyên qua các lớp khí quyển dày đặc trên độ cao hàng chục km. Đặc trưng kỹ chiến thuật này của tên lửa vô hiệu hóa hầu như tất cả các loại vũ khí phòng thủ tên lửa hiện tại và trong tương lai.

Avangard được thiết kế từ vật liệu composite hoàn toàn mới có thể chịu được nhiệt độ lên tới 2.000 độ C, tương đương với sức nóng do ma sát khi hoạt động trong bầu khí quyển với tốc độ siêu thanh. Tên lửa này sử dụng lò phản ứng hạt nhân để đốt nhiên liệu đẩy tạo ra sức phóng cho tên lửa, vượt trội hơn nhiều với các phương pháp hoạt động của những tên lửa hiện nay.

Hồi đầu tháng 11, Tổng thống Putin còn cho biết tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị trên tàu hộ tống thế hệ mới nhất được biên chế vào hải quân Nga vào tháng 12. Tuyên bố của ông Putin được đưa ra nhân sự kiện nhà lãnh đạo Nga có mặt trên tàu hộ tống Gremyashchiy khi ông thực hiện chuyến thăm tới một xưởng đóng tàu ở thành phố Kaliningrad.

Ban đầu, tàu hộ tống Gremyashchiy được thiết kế để mang theo các tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr. Tuy nhiên, theo thuyền trưởng của tàu hộ tống Gremyashchiy, con tàu này có thể trang bị cả tên lửa siêu thanh phóng trên biển 3M22 Zircon. Trong đó, tên lửa 3M22 Zircon đang trong quá trình phát triển.

Tổng thống Putin cũng xác nhận, “tên lửa Zircon sẽ có mặt trên con tàu này”. Tuyên bố của ông Putin ám chỉ tới việc tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị trên tàu hộ tống Gremyashchiy. 

Hồi tháng Hai, Tổng thống Putin cũng cho biết, tên lửa siêu thanh Zircon do Nga chế tạo có tốc độ 9 March và có thể phá hủy các mục tiêu trên biển cũng như trên mặt đất ở khoảng cách hơn 1.000 km.

Tờ The Sun của Anh từng đưa tin, tên lửa Zircon của Nga có thể đạt tốc độ lên tới 6.000 km/h đến trên 7.000 km/h, gấp hơn 6 lần tốc độ âm thanh. Trong khi đó, tầm bắn của tên lửa này khoảng 800 km. Các nguồn tin tình báo cho rằng, tên lửa Zircon có thể gắn các đầu đạn hạt nhân để tăng tính hủy diệt.

Tên lửa siêu thanh hiện được xem là một trong những vấn đề trao đổi quan trọng giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguyên nhân là do Mỹ đang xếp sau Nga về khả năng phát triển các loại tên lửa siêu thanh hiện đại. Thậm chí, cách đây vài tháng, ông Putin còn đề xuất quân đội Mỹ nên mua tên lửa siêu thanh của Nga thay vì tự phát triển vũ khí. Hiện chưa rõ, Tổng thống Trump phản ứng như thế nào trước lời đề xuất của người đồng cấp Nga.

Video: Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh Avangard từ silo

 
 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều