Tổng thống Putin đề nghị ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vô điều kiện

Tại phiên họp toàn thể trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị ký hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản trước cuối năm nay mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.
Tổng thống Nga Putin

"Bảy mươi năm chúng ta đã tiến hành đàm phán. Thủ tướng Nhật Bản Abe đã nói rằng chúng ta hãy thay đổi cách tiếp cận về vấn đề này, một ý tưởng đã nảy ra trong đầu tôi. Hãy ký hiệp ước hòa bình, nhưng không phải bây giờ mà là trước khi kết thúc năm nay, và không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào", Tổng thống Putin nói.

Trước đó, trong cuộc hội đàm trực tiếp lần thứ 22 giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tập trung vào các hoạt động kinh tế chung trên các đảo tranh chấp và một hiệp ước hòa bình giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các vấn đề an ninh khu vực, việc hợp tác trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trước cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra từ 18 đến 20/9 tại Bình Nhưỡng.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản đã phê chuẩn chi tiết lộ trình thực hiện các hoạt động kinh tế chung trên quần đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là lãnh thổ phương Bắc.

Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ IV chính thức khai mạc tại thành phố Vladivostok. Diễn đàn được tổ chức trong khuôn viên của Đại học Quốc gia Viễn Đông trên đảo Russki từ ngày 11-13/9. Diễn đàn năm nay được mở rộng đáng kể về quy mô và thu hút sự chú ý của dư luận xung quanh những cuộc gặp cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều