Tổng thống Putin hạ lệnh rút quân, công dân Nga tới Syria lại tăng kỷ lục

Dữ liệu chính thức từ Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho thấy, số lượng công dân Nga tới Syria đã đạt kỷ lục trong năm nay dù Tổng thống Putin ra lệnh rút quân từ cuối năm ngoái.

Dữ liệu này không bao gồm số quân nhân Nga đang hoạt động tại Syria cũng như không đưa ra lời giải thích một lượng lớn dân thường Nga tới Syria làm gì.

Quân nhân Nga hoạt động ở Syria. 

Còn theo Reuters, con số này đã phần nào lý giải quy mô hoạt động của Nga ở Syria bởi nhiều khả năng đây là những nhân viên dân sự làm việc cho quân đội hoặc các nhà thầu quân sự tư nhân tham gia chiến đấu tại Syria để hỗ trợ cho quân nhân Nga.

Điều đáng nói, số dân thường Nga tới Syria gia tăng sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rút một phần binh sĩ về nước hồi tháng 12 năm ngoái. Nói cách khác, việc số lượng dân thường Nga tới Syria đạt kỷ lục trong năm nay đã phần nào hé lộ quy mô mở rộng hoạt động của Moscow tại quốc gia Trung Đông này.

Theo FSB, trong nửa đầu năm nay, hơn 17.000 người Nga đã đăng ký sang Syria. Đây là con số lớn nhất kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Syria vào tháng 9/2015.

Trong năm 2016, số người Nga tới Syria là gần 22.000 người và trong năm 2017 là hơn 25.000 người. Song FSB lại không cho công bố dữ liệu số người Nga quay trở về nước từ Syria.

Hồi cuối năm ngoái, trong chuyến thăm tới Syria, Tổng thống Putin đã ra lệnh rút một phần quân nhân về nước. Nga cũng không công khai số binh sĩ Nga đã trở về nước từ Syria.

Còn trong tháng Tám, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, hơn 63.000 quân nhân Nga đã tích lũy kinh nghiệm chiến đấu ở Syria kể từ năm 2015.

Số lượng công dân Nga tới Syria đã tăng hơn 10 lần kể từ khi Nga chuẩn bị kế hoạch tham chiến ở Syria vào giữa năm 2015. Trước đó, vào năm 2013 và 2014, chỉ có khoảng 1.800 công dân Nga tới Syria. Trong nửa đầu năm 2015, con số này cũng không mấy thay đổi nhưng trước thời điểm Nga công bố chính thức tham chiến ở Syria, số công dân Nga tới quốc gia Trung Đông đã tăng gấp 5 lần.

Phần lớn công dân Nga chọn cách di chuyển sang Syria bằng đường hàng không, mặc dù phương tiện đường biển cũng đang có xu hướng gia tăng. Cụ thể, trong nửa đầu năm nay, công dân Nga đã thực hiện 868 chuyến di chuyển qua biển để tới Syria so với con số 1.053 chuyến cả năm 2017 và 59 chuyến năm 2016.

Hiện Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra  lời bình luận liên quan tới số liệu được FSB công bố.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều