Tống thống Putin: “Hoa Kỳ lừa dối trắng trợn trong cuộc đảo chính ở Ukraine”

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Putin cho biết, Mỹ đã lừa dối Nga "một cách thô bạo và trắng trợn" trước cuộc đảo chính Maidan ở Ukraine hồi năm 2014.

Tổng thống Nga Putin

"Các đối tác Mỹ đã liên hệ với chúng tôi, họ yêu cầu chúng tôi làm tất cả mọi thứ, tôi đang nói gần như nguyên văn về yêu cầu làm cho ông Yanukovych không sử dụng quân đội để phe đối lập giải phóng quảng trường và tiến hành thực hiện thỏa thuận bình thường hóa tình hình", Tổng thống Nga Putin kể trong bộ phim "Trật tự thế giới 2018" dựa trên một số cuộc phỏng vấn của nhà báo Vladimir Solovyov.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, Moscow đã đồng ý, và một ngày sau đó cuộc đảo chính diễn ra ở Ukraine.

"Vâng, ít nhất nên có một cuộc gọi, ít nhất là nói một lời. Ít nhất cũng nói rằng các bạn biết đấy, có một điều gọi là diễn trò quá mức, rằng chúng tôi không muốn như vậy, nhưng sự kiện đang phát triển như thế, rằng chúng tôi sẽ làm tất cả để mọi điều để trở lại khuôn khổ pháp lý. Thế mà không hề có một lời nào, trái lại, họ hỗ trợ toàn diện cho những kẻ gây ra đảo chính", ông Putin nói.

Tống thống Putin nhấn mạnh rằng, trên thực tế, bằng bàn tay của mình, Mỹ đã làm cuộc đảo chính, do đó Mỹ buộc phải duy trì chính quyền Kiev hiện nay, "họ đã tự dồn mình vào chân tường".

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý, trường hợp này là vụ gian lận nghiêm trọng đầu tiên của các đối tác Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông không thất vọng về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, với ông ấy có thể đàm phán và tìm thỏa hiệp, trái với hệ thống chính quyền Mỹ - thiếu hiệu quả và không thể đoán trước, tương tác với hệ thống đó rất khó khăn.

"Không, tôi không thất vọng. Ông ấy gây ấn tượng rất tốt với tôi. Tôi nghĩ rằng ông ấy là người cân nhắc thận trọng, bất chấp tất cả các hành vi gây sốc, chắc là do kinh nghiệm sống và loại hình hoạt động trước đó. Khi chúng tôi nói về công việc, ông ấy đào sâu vào vấn đề, ông ấy giao tiếp, lắng nghe người đối thoại. Có thể thảo luận với ông ấy, tôi thấy rằng có thể tìm kiếm một số thỏa hiệp với ông ấy", ông Putin nói bộ phim tài liệu mới "Trật tự thế giới 2018".

"Tôi thất vọng không phải về đối tác, mà thất vọng hơn về bản thân hệ thống quyền lực Mỹ. Ở đây không thể không thất vọng, bởi vì nó cho thấy thiếu hiệu quả rõ ràng. Tương tác với một hệ thống như vậy là rất khó khăn, bởi vì không thể lường trước", người đứng đầu nhà nước Nga nhấn mạnh.

Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều