Tổng thống Putin lần đầu hé lộ "câu chuyện nhạy cảm" tại Thế vận hội Sochi

Tổng thống Vladimir Putin mới hé lộ "câu chuyện nhạy cảm", theo đó, các chiến đấu cơ cả Nga từng nhận lệnh chuẩn bị bắn rơi một chiếc máy bay chở khách do nó có thể đe dọa tính mạng của hàng ngàn người dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014.

Theo RT, Tổng thống Putin đã miêu tả đây là “câu chuyện nhạy cảm” lần đầu tiên được tiết lộ trong một bộ phim tài liệu do hãng phim truyền hình quốc gia Nga thực hiện và chia sẻ trên mạng xã hội địa phương hôm 11/3.

Tổng thống Putin lần đầu hé lộ "câu chuyện nhạy cảm" về Thế vận hội Sochi. 

Nhà lãnh đạo Nga tường thuật lại vụ việc như sau : vào ngày 7/2/2014, ông đã có mặt tại sân vận động Fisht tại thành phố Sochi cùng với 40. 000 khán giả, hàng ngàn vận động viên và hàng chục nhà lãnh đạo thế giới để dự lễ khai mạc Thế vận hội. Hình ảnh về sự kiện này cũng được truyền hình trực tiếp tới hàng tỷ người xem. Tuy nhiên, vào thời điểm này, ông Putin đã nhận được một cuộc gọi từ quan chức phụ trách an ninh của Thế vận hội. 

Nội dung cuộc gọi cho biết, các hành khách trên một chuyến bay từ Ukraine tới Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt cóc chính chiếc máy bay chở họ và tuyên bố trên máy bay còn có bom đồng thời yêu cầu máy bay chuyển hướng về thành phố Sochi. Không tặc không đưa ra điều kiện thương thuyết.

Theo Giám đốc Cơ quan An ninh Nga (FSB), ông Aleksandr Bortnikov, người cũng tham gia phỏng vấn trong bộ phim tài liệu, lực lượng chiến đấu cơ ngay lập tức được lệnh chuẩn bị bắn máy bay. Song quyết định cuối cùng còn phụ thuộc vào Tổng thống Putin.

Ông Putin đã hỏi ông Bortnikov rằng: “Theo ông, tôi phải làm gì?” “Câu trả lời là theo kế hoạch, bắn hạ máy bay”.

Và Tổng thống Nga đã nói trong bộ phim tài liệu rằng, “Hãy cứ làm theo kế hoạch của ông”.

Tổng thống Putin cho biết “trong 5 – 7 phút”, ông đã quyết định không nói với bất cứ quan chức nước ngoài nào về thông tin đe dọa an ninh.

Tuy nhiên, cuối cùng ông nhận được cuộc gọi thứ hai từ chính ông Bortnikov.

“Ông ấy nói với tôi rằng, đây chỉ là câu nói của một vài hành khách say rượu có mặt trên chuyến bay và máy bay sẽ sớm hạ cánh xuống Istanbul như kế hoạch”, ông Putin gợi nhớ lại.

Do đó, ngay khi chiếc máy bay chở khách tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng không quân nước này đã hộ tống chiếc máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay.

Khi được hỏi về những trải nghiệm cá nhân giữa hai cuộc điện thoại, Tổng thống Putin nói: “Đó là điều tôi không muốn nhắc tới”. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều