Tổng thống Putin lên án âm mưu bóp méo lịch sử Thế chiến II

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo RT, hôm 27/1, Tổng thống Nga đã lên án âm mưu bóp méo lịch sử Thế chiến II, bác bỏ công lao của Xô Viết và che dấu tội ác của chủ nghĩa phát xít là không thể chấp nhận được và vô đạo đức.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm giải phóng trại tập trung Auschwitz (27/1) ở Bảo tàng Do Thái tại Moscow, ông Putin nói: "Bất kì nỗ lực nào nhằm che dấu, bóp méo hay viết lại lịch sử là không thể chấp nhận và vô đạo đức. Mục đích thường là nhằm giấu đi sự ô nhục của một ai đó, sự ô nhục của những kẻ hèn nhát, đạo đức giả và phản bội, biện minh cho sự bắt tay trực tiếp hoặc gián tiếp với chủ nghĩa phát xít".
 
Tổng thống Putin lên án âm mưu bóp méo lịch sử Thế chiến II - ảnh 1
Tổng thống Vladimir Putin và Trưởng giáo sĩ Do Thái Berl Lazar của Nga thắp nến tại buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân Holocaust.

Ông Putin kêu gọi mọi người hãy luôn nhớ về nỗi kinh hoàng của Holocaust, cuộc tàn sát do phát xít Đức gây ra, giết chết 6 triệu người Do Thái.

Ông nói: "Chúng tôi cúi đầu trước sự anh dũng của những người lính Hồng quân và những sĩ quan đã đánh bại Đức Quốc Xã, phá hủy cỗ máy hủy diệt đáng sợ đó”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng nhân dân Nga đã đóng vai trò lớn nhất trong cuộc chiến chống phát xít với 70% lính Hồng quân là người Nga. Ông cũng trân trọng những nỗ lực và sự anh dũng của các dân tộc khác.

Tổng thống Putin lên án âm mưu bóp méo lịch sử Thế chiến II - ảnh 2
Các nghị sĩ Nga đang đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại các trại tập trung của Đức Quốc xã ở Strasbourg.

Ông nhấn mạnh: "Tất cả chúng ta đều biết sự nguy hiểm và khả năng hủy diệt trong các chính sách thờ ơ và thiếu quan tâm đối với số phận của người khác. Một ví dụ điển hình là tình hình hiện nay ở đông nam Ukraine, nơi thường dân Donetsk, Lugansk và các thành phố thị trấn khác đang bị giết hại bởi những kẻ tấn công máu lạnh trong nhiều tháng qua".

Bài phát biểu trên của Tổng thống Nga được đưa ra khi nhiều quốc gia cũng đang kỉ niệm 70 ngày trại tù Auschwitz của Đức Quốc xã ở miền nam Ba Lan được Hồng quân giải phóng. Nhiều nguyên thủ quốc gia đã tới dự sự kiện này, nhưng ông Putin không tham dự vì do những mâu thuẫn với phương Tây về tình hình Ukraine hiện nay.

Cũng trong ngày 27/1, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Sergei Naryshkin đã tới đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các nạn nhân Holocaust nằm gần trụ sở Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) ở Strasbourg, Pháp. Sau buổi lễ, ông cho biết cảm thấy rất sốc khi Chủ tịch của PACE Anne Brasseur, không hề đề cập đến thực tế là Hồng quân đã giải phóng Auschwitz năm 1945.

Ông nói: "Người đứng đầu PACE đã không hề nhắc đến việc Auschwitz và các tù nhân được các đơn vị Hồng quân giải phóng. Ông ấy làm như thể Auschwitz được giải phóng bởi một lực lượng nào đó và chủ nghĩa phát xít tự nhiên biến mất”

Ông cũng cảm ơn Tổng thư kí Hội đồng Châu Âu Thorbjorn Jaglandfor đã sửa chữa sai lầm này trong bài phát biểu của mình sau đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet