Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng “chơi” với Mỹ

Trong buổi tọa đàm trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, đất nước sẵn sàng hợp tác với Mỹ, cho dù ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2016.

"Chúng tôi sẽ hợp tác với bất kỳ nguyên thủ Hoa Kỳ nào mà người dân Mỹ bầu lên”, ông Putin nói. “Chúng tôi không hợp tác với một cá nhân cụ thể nào mà là với một trong những quốc gia lớn nhất và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới”.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng “chơi” với Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Putin sẵn sàng hợp tác với Mỹ, cho dù ai sẽ trở thành Tổng thống vào năm sau.

Tổng thống Nga cũng thừa nhận rằng quan hệ giữa Nga và Mỹ đã có những bất đồng. “Hai nước không đồng tình với nhau về một số điểm”, ông Putin nói. Ông còn nhắc đến những vấn đề liên quan đến an ninh, việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo (ABM) và những vấn đề quốc tế khác.

Cùng lúc đó, ông Putin bộc bạch rằng hai nước “đều có những quan điểm giống nhau, giúp chúng tôi hợp tác cùng nhau”. Cụ thể ông nhắc đến việc hai bên đều phản đối việc sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt và chủ nghĩa khủng bố, mong muốn xóa bỏ đói nghèo, và đều có “những nỗ lực nhằm giúp nền kinh tế toàn cầu trở nên dân chủ hơn và giúp trật tự thế giới cân bằng hơn”.

“Chúng tôi có một mục tiêu chung và chúng tôi sẵn sàng hợp tác với bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào được bầu”, ông Putin nói.

Cũng trong buổi phỏng vấn này, người dẫn chương trình cũng hỏi về những suy nghĩ của Tổng thống Putin khi mới đây, ông được bình chọn là lãnh đạo quyền lực nhất trên thế giới trong một cuộc khảo sát ý kiến độc giả của tạp chí TIME (Mỹ).

Đáp lại, Tổng thống Nga tỏ ra rất bình tĩnh. “Tất nhiên, tôi không suy nghĩ nhiều về việc đó, bởi vì như tôi đã nói rất nhiều lần trước đây và xin phép nhắc lại một lần nữa, quyền hạn của một nguyên thủ quốc gia trước tiên có thể được đánh giá qua sức mạnh kinh tế và quốc phòng của quốc gia đó”, ông nói.

“Chúng ta có rất nhiều yếu tố để được coi là một đất nước thực hiện những chính sách độc lập trên trường quốc tế và thực hiện những chính sách đối nội theo cách mà người dân mong muốn”, Ông Putin nói thêm.

“Nước Nga có thể nói là một đối tác đáng tin cậy, bởi chúng ta không chịu sự thúc ép của nước nào và không bị lệ thuộc vào tình hình chính trị thế giới hiện tại”, Putin cho biết.

“Theo đó, tôi muốn cảm ơn những người đã bày tỏ chút kính trọng, không phải chỉ dành cho tôi mà là trước hết là dành cho nước Nga của chúng ta”, Tổng thống Nga kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều