Tổng thống Putin: Ông Trump không phải là cô dâu của tôi...

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba cho biết, Moscow sẽ đáp trả mệnh lệnh của Washington yêu cầu cắt giảm các cơ quan ngoại giao của Nga trên đất Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo tại Hạ Môn, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh BRIC ở thành phố Hạ Môn, Trung Quốc, ông Putin cho biết: “Người Mỹ đã giảm số cơ sở ngoại giao của chúng tôi. Đây là quyền của họ”.

"Điều đáng nói là nó đã được thực hiện theo một cách rất hăng hái. Điều đó không phản ánh tốt trên các đối tác Mỹ của chúng tôi. Nhưng thật khó để có thể đối thoại với những người nhầm lẫn Áo và Úc. Không có gì có thể được thực hiện về nó. Có lẽ đó là mức độ văn hoá chính trị của một phần nào đó của nền kinh tế Mỹ ".

"Đối với các tòa nhà và cơ sở của chúng tôi, đây (việc lục soát) là một điều chưa từng có", ông Putin nói, "Đây là sự vi phạm rõ ràng về quyền sở hữu của Nga. Vì vậy, để bắt đầu, tôi sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao đưa vụ việc ra tòa. Và chúng ta hãy xem xét hiệu quả của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ được đánh giá cao như thế nào".

Trước đó, Moscow đã yêu cầu Washington cắt giảm số nhân viên trong các cơ quan đại diện Mỹ tại Nga từ hơn 1.000 xuống còn 455 người trước ngày 1/9, bằng với số nhân viên trong các cơ quan đại diện Nga tại Mỹ. Ông Putin nhấn mạnh, trong số 455 người của phía Nga bao gồm 155 người làm việc cho phái đoàn Nga bên cạnh Liên Hợp Quốc tại New York, Nga có thể sẽ cắt số viên chức ngoại giao Mỹ tại Nga xuống mức 300 nếu cần thiết.

“Chúng tôi vẫn giữ quyền quyết định số lượng nhà ngoại giao Mỹ tại Nga. Tuy nhiên, chúng tôi chưa làm điều này hiện tại. Chúng tôi vẫn chờ và xem xét  tình hình diễn biến tiếp theo ra sao”, ông Putin nói tại buổi họp báo.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Putin cũng đã bác bỏ một câu hỏi về việc ông có thất vọng với Tổng thống Trump hay không, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao đang bủa vây quan hệ hai nước.

“Chúng tôi là những chính khách, ông Putin nói, "ông Trump không phải cô dâu của tôi, và tôi không phải chú rể của ông ấy".

Khi được hỏi Nga sẽ phản ứng ra sao nếu ông Trump bị phế truất, tổng thống Nga nói rằng sẽ "hoàn toàn sai" nếu họ thảo luận về các vấn đề chính trị nội bộ của nước Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều