Tổng thống Putin: Ông Trump trên tivi khác xa với đời thực

Minh Thu (lược dịch)

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 sau cuộc gặp mặt lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hamburg, Tổng thống Nga Putin cho rằng ở ngoài đời thực, ông Trump khác xa với trên tivi. Theo ông Putin, Nga - Mỹ đã có thể khôi phục quan hệ.

“Xét về mối quan hệ cá nhân, tôi nghĩ hai bên đã thiết lập được quan hệ này. Ông Trump trên tivi khác xa với thực tế. Tôi cho rằng, nếu chúng tôi có thể xây dựng quan hệ theo tinh thần như cuộc họp đầu tiên, có cơ sở để đảm bảo ít nhất là hai bên sẽ khôi phục được quan hệ hợp tác”, hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Tổng thống Putin nói thêm, những lời cáo buộc liên quan tới việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016 cũng đã được nhắc tới trong cuộc gặp mặt đối mặt lần đầu tiên hôm 7/7.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt lần đầu tiên ở Hamburg. 

“Ông Trump đã hỏi nhiều câu hỏi liên quan tới chủ đề này. Tôi đã trả lời theo những gì mình có thể nói và tôi cho rằng ông Trump đồng tình với tôi. Nhưng hơn hết hãy hỏi ông ấy về cảm nghĩ riêng của mình”, Tổng thống Putin chia sẻ trước báo giới.

Liên quan tới vấn đề an ninh mạng, “Tổng thống Mỹ và tôi đồng ý cần thành lập một nhóm hợp tác để cùng giám sát an ninh mạng nhằm tìm ra giải pháp đảm bảo các quy định của pháp luật quốc tế cũng như ngăn chặn việc can thiệp vào chuyện nội bộ của các nước. Nếu làm được việc này, tôi tin sẽ không có những cáo buộc như Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ”, ông Putin cho hay. 

Tuy nhiên, theo nhà bình luận chính trị Martin Summers, vấn đề còn nằm ở chỗ liệu Tổng thống Trump có thể thuyết phục giới chức Mỹ thay đổi quan điểm để hợp tác với Nga.

“Hai quốc gia có thể cải thiện quan hệ nhưng vấn đề hiện nay đối với Nga là ông Trump liệu có thể làm thay đổi quan điểm của chính quyền Mỹ. Bởi thực tế, CIA và Lầu Năm Góc đều cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ngoài ra, việc cải thiện quan hệ Nga - Mỹ còn phụ thuộc vào việc ông Trump có biến những nội dung đã thảo luận với ông Putin thành thực tế”, ông Summers chia sẻ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet