Tổng thống Putin phê chuẩn chương trình vũ khí quốc gia Nga

Ria Novosti dẫn thông báo của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn chương trình vũ khí quốc gia mới giai đoạn 2018-2028.

Xe tăng Armata T14 của Nga

Theo ông Rogozin, năm nay sẽ là năm đầu tiên thực hiện chương trình vũ khí quốc gia mới giai đoạn 2018-2028. Được biết, chương trình vũ khí quốc gia mới sẽ có tổng chi phí khoảng 19 nghìn tỉ ruble (khoảng 340 tỉ USD) dành cho trang bị vũ khí và 1 nghìn tỉ ruble (18 tỉ USD) để đồng bộ hóa vũ khí.

Trả lời phỏng vấn tờ báo Kommersant (Nga) về động thái trên, ông Rogozin khẳng định: "Đúng, văn kiện này đã được Tổng thống Putin ký".

Ông Rogozin cho biết thêm chương trình mua sắm vũ khí mới của Nga tập trung vào các loại vũ khí tiên tiến bao gồm "các thiết bị rô-bốt, hệ thống tình báo, máy bay chiến đấu và trinh sát không người lái, hệ thống phòng thủ tên lửa và đạn có độ chính xác cao". 

Ông Rogozin cho biết trong những tháng gần đây dự thảo chương trình vũ khí quốc gia đã được điều chỉnh trên dữ liệu nhận được trong chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, trong đó có đánh giá toàn bộ vũ khí và các trang thiết bị kỹ thuật quân sự trong điều kiện tác chiến, đánh giá hiệu quả của các hệ thống vũ khí mới trong những điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ, bụi. Tại Syria, Nga đã sử dụng hơn 200 loại vũ khí, khí tài khác nhau.

Trước đó, Nga cho biết ưu tiên chính trong chương trình vũ khí quốc gia mới là phát triển các hệ thống răn đe hạt nhân và vũ khí có độ chính xác cao, chú trọng chế tạo các máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng.

Phó Thủ tướng Nga Rogozin

Trong một diễn biến khác, Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin cho biết, từ năm 2014, gần 300 mẫu vũ khí do nước ngoài sản xuất đã được thay thế bằng các sản phẩm của Nga, trong đó có 200 vũ khí do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) sản xuất và 100 loại do Ukraine sản xuất.

Trong năm 2017, không có bất kỳ đơn hàng quốc phòng nào bị gián đoạn do thiếu nguồn cung cấp các phụ kiện nước ngoài vì toàn bộ các bộ phận này đều được thay thế bằng mẫu do Nga sản xuất

Năm 2014, Nga đã phát động chương trình thay thế hàng nhập khẩu với quy mô lớn, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga và cắt đứt quan hệ với các doanh nghiệp công nhiệp quốc phòng của Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều