Tổng thống Putin tuyên bố "sốc" về kẻ thù có thể dùng hạt nhân tấn công Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi nói về việc một nước nào đó có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Liên bang Nga, cảnh báo rằng trong trường hợp này, "chúng ta sẽ lên thiên đàng, còn họ đơn giản sẽ chết hết, không kịp ăn năn".

Tổng thống Nga Putin

Phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống Nga Putin lưu ý rằng không có khái niệm Liên bang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong các đòn tấn công, các loại vũ khí đó chỉ có thể được sử dụng để trả đũa.

Tổng thống Putin nói: "Kẻ xâm lược phải biết rằng sự trừng phạt là không thể tránh khỏi, chúng sẽ bị tiêu diệt. Chúng ta là những nạn nhân của sự xâm lược, sẽ lên thiên đường, còn chúng đơn giản là sẽ chết hết, thậm chí sẽ không có thời gian ăn năn".

Trước đó, ông Putin nói rằng Moscow về mặt lý thuyết có thể sử dụng vũ khí hạt để tấn công đáp trả kẻ thù. Ông lưu ý rằng quyết định này có thể được thực hiện nếu hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa không chỉ cảnh báo việc phóng tên lửa mà còn xác định chính xác của quỹ đạo bay và thời điểm đầu đạn rơi trên lãnh thổ Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "đủ khôn ngoan" để không xảy ra cuộc chiến tranh lớn, tuy nhiên việc không có đối thoại bình thường với Nga khiến nguy cơ sự cố đụng độ không mong muốn tăng lên đáng kể.

Trả lời câu hỏi của báo chí Pháp rằng liệu cuộc tập trận của NATO tại Đông Âu có tạo ra nguy cơ kích hoạt chiến tranh thế giới thứ 3 hay không, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng tất cả có đủ khôn ngoan để không xảy chiến tranh lớn, mặc dù việc hoàn toàn không có đối thoại chuyên nghiệp giữa giới quân đội Nga và NATO khiến Moscow cảm thấy lo lắng".

Từ ngày 25/10 đến 7/11, tại khu vực Bắc Âu sẽ diễn ra cuộc tập trận của NATO với tên gọi Trident Juncture. Tham gia cuộc tập trận này có khoảng 50.000 người đến từ 31 quốc gia, trong đó 29 quốc gia thành viên NATO, hơn 100 máy bay, hàng chục tàu chiến.

Tổng thống Putin phát biểu tại Câu lạc bộ thảo luận Quốc tế Valdai

Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai

Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai là câu lạc bộ tổ chức các cuộc họp của các chuyên gia nổi tiếng chuyên về nghiên cứu chính sách đối ngoại và đối nội của Nga. Câu lạc bộ được thành lập vào tháng 9/2004 theo sáng kiến của RIA Novosti, Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng, tờ báo Moscow Times, Tạp chí “Nước Nga trong nền chính trị toàn cầu”.

Valdai là một trong những nền tảng hàng đầu thế giới về sự tương tác giữa giới tinh hoa và trí thức quốc tế và Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều