Tổng thống Putin: Vũ khí siêu thanh mới của Nga là vô đối

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, các vũ khí siêu thanh mới do Nga chế tạo là không có đối thủ và đây chính là lực lượng đảm bảo an ninh cho Nga trong những thập niên tới.

Phát biểu tại cuộc họp cùng các quan chức quốc phòng Nga ở Moscow hôm 18/12, Tổng thống Putin nhấn mạnh tên lửa siêu thanh Kinzhal và thiết bị phóng siêu thanh Avangard đang giúp năng lực quân sự của Nga tăng đáng kể.

“Chưa một ai có những loại vũ khí siêu thanh này, nhưng Nga lại có”, AP dẫn lời ông Putin.

Chiến đấu cơ MiG-31 của Nga mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal. 

Trong đó, tên lửa Kinzhal đã được biên chế vào quân đội Nga và được phi đội chiến đấu cơ MiG-31 sử dụng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong năm nay, các máy bay trang bị tên lửa Kinzhal đã thực hiện 89 chuyến bay tuần tra. Cũng theo ông Shoigu, thiết bị phóng siêu thanh Avangard sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2019. Ông Putin nhấn mạnh thêm, tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal và thiết bị phóng siêu thanh Avangard không nằm trong danh mục cấm của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Liên quan tới INF, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ có phản ứng nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận được hai nước ký kết vào năm 1987. Trong đó, INF quy định cấm Mỹ và Nga chế tạo cũng như triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 – 5.500 km.

Ông Putin một lần nữa phủ nhận cáo buộc của Mỹ về việc Nga phát triển tên lửa hành trình phóng từ mặt đất 9M729 là vi phạm quy định trong INF. Theo ông Putin, Nga không cần phải chế tạo loại vũ khí như Mỹ cáo buộc bởi quân đội Nga cũng đã có sẵn các tên lửa có tầm bắn tương tự được trang bị trên tàu chiến và chiến đấu cơ.

Về phần mình, hồi đầu tháng này, Mỹ cảnh báo quốc gia này có thể dừng tuân thủ các quy định trong INF 60 ngày nếu như Nga không quay trở lại tuân thủ những quy định trong hiệp ước.  

Cũng trong ngày 18/12, Tổng thống Putin tiết lộ thêm quân đội Nga đã thử nghiệm thành công các tên lửa hành trình Kalibr phóng từ trên biển và tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-101 có tầm bắn 4.500 km trong quá trình chiến đấu ở Syria.

“Hành động này có thể khiến các đối tác của Nga lo lắng nhưng nó không vi phạm hiệp ước INF”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, hiệp ước INF được ký kết vào năm 1987 giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev không giới hạn 2 nước phát triển các thế hệ tên lửa hành trình phóng từ trên biển và phóng từ trên không. Vào thời điểm này, Liên Xô không sở hữu các loại tên lửa như trên trong khi Mỹ lại có rất nhiều.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, các oanh tạc cơ chiến lược và tàu chiến Nga hiện được trang bị nhiều loại tên lửa hành trình tầm xa, do đó việc chế tạo các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn tương tự trở nên thừa thãi.

“Nga có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào nằm cách lãnh thổ Nga 4.500 km”, ông Putin cho hay. 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều