Tổng thống Rouhani: Áp lực của Mỹ đối với Iran đã cạn kiệt

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 12/6 tuyên bố áp lực tiềm tàng của Washington đối với Tehran đã cạn kiệt, tình hình ở nước này đã được cải thiện nhiều so với năm ngoái.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 12/6 tuyên bố áp lực tiềm tàng của Washington đối với Tehran đã cạn kiệt

Phát biểu trong cuộc họp báo chính phủ được công bố trên trang web chính thức, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: "Tiềm năng áp lực đã cạn kiệt. Mỹ tạo áp lực lên người dân Iran lên đến đỉnh điểm và từ thời điểm này mối đe dọa đó, áp lực đó sẽ mất đi sức mạnh. Giờ đây, người dân Iran bình yên hơn nhiều so với 6 tháng và một năm trước".

Theo Tổng thống Rouhani, áp lực của Mỹ đối với Iran là chưa từng có, và thậm chí các lệnh trừng phạt trước đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng không thể so sánh với những gì Washington đang làm. Tuy nhiên, ông Rouhani lưu ý rằng mặc dù vậy, Iran hiện đang ở trong tình hình tốt hơn nhiều.

Trong tháng qua, tình hình quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran đã xấu đi đáng kể. Chính quyền Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Iran và tiếp tục tăng áp lực trừng phạt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Mục tiêu của Washington là tuyên bố thay đổi hành vi của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Hoa Kỳ cũng tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) là một tổ chức khủng bố. Đáp lại, Iran công nhận Bộ Tư lệnh Trung tâm của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ (CENTCOM) là một tổ chức khủng bố và chính Hoa Kỳ là "quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố".

Sau đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nói rằng Washington đã diều tàu sân bay Abraham Lincoln và máy bay ném bom đến bờ biển Iran. Theo ông Bolton, bằng cách này, Washington gửi "một tín hiệu rõ ràng tới chế độ Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào lợi ích của Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của Mỹ sẽ phải trả giá đắt".

Trong khi, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông hy vọng tránh được cuộc chiến với Iran. Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cũng nói rằng Iran không có ý định gây chiến với Mỹ, nhưng sẽ tiếp tục chống lại áp lực từ Washington.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều