Tổng thống Rouhani: Kể cả bị ném bom, Iran cũng không đầu hàng Mỹ

Giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran không ngừng leo thang, Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định Tehran sẽ không đầu hàng trước mọi sức ép của Washington kể cả bị ném bom.

RT đưa tin hôm 23/5, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh, Iran đang đối mặt với một cuộc tấn công có tính phức tạp hơn bất cứ cuộc chiến nào mà Tehran từng phải trải qua.

Tổng thống Rouhani khẳng định kể cả bị ném bom, Iran cũng không đầu hàng Mỹ. 

Cũng theo Tổng thống Rouhani, chiến dịch tăng cường sức ép của Mỹ chống lại Iran là “cuộc chiến nhằm vào sự thịnh vượng và điều kiện sống của người dân Iran”.

“Chúng ta cần kháng cự để kẻ thù hiểu rằng, nếu họ có ném bom vào đất nước chúng ta, nếu những đứa trẻ của chúng ta bị đọa đày, bị thương hoặc bị bắt, chúng ta cũng sẽ không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình là nền độc lập của đất nước và niềm tự hào của chúng ta”, ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran còn đề cao văn hóa "hy sinh quên mình" của người dân Cộng hòa Hồi giáo và ca ngợi sự kiên cường của người dân dù phải đối mặt với “những lệnh trừng phạt hà khắc” từ phía Washington. Tổng thống Iran cũng khẳng định, Tehran đủ năng lực đánh bại Mỹ và các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông như Israel.

Vào sáng ngày 23/5, Thủ lĩnh tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei lên tiếng cho rằng giới trẻ Iran còn có thể được chứng kiến ngày tàn của Washington và Tel Aviv.

Những tuyên bố mạnh mẽ được các nhà lãnh đạo cấp cao Iran đưa ra trong bối cảnh, căng thẳng giữa Washington và Tehran không ngừng leo thang kể từ hồi tháng 5/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) và quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới. JCPOA được ký kết hồi năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức.

Từ đầu tháng này, Washington còn điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng dàn oanh tạc cơ chiến lược B-52 tới vùng Vịnh nhằm gửi đi thông điệp cảnh cáo Tehran.

Một số đồng minh phương Tây của Mỹ và các nước Trung Đông đã bày tỏ quan ngại về khả năng căng thẳng Mỹ - Iran có thể bùng phát thành một cuộc chiến thực sự. Tuy nhiên, cả Mỹ và Iran đều khẳng định không muốn phải tham chiến.  

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều