Tổng thống sắp nhậm chức của Ukraine hiến “diệu kế” chấm dứt xung đột Donbass

Ông Volodymyr Zelensky, một danh hài tham gia chính trị, được xác định sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Trong cuộc họp báo đầu tiênsau khi tin này được công bố, ông đã đưa ra những hứa hẹn rất đáng chú ý.

Không lâu sau khi tuyên bố chiến thắng, ông Zelensky đã tổ chức một buổi phỏng vấn với báo giới tại đại bản doanh của mình tại thủ Kiev. Mặc dù kết quả chính thức của cuộc bầu cử chưa được công bố, song nhiều cuộc khảo sát cho thấy rằng ông Zelensky đã giành được hơn 72% số phiếu ủng hộ.

Ông Zelensky trả lời báo giới sau khi kết quả khảo sát cử tri ban đầu được công bố.

Không khí của buổi phỏng vấn khá thoải mái, và ông Zelensky trả lời những câu hỏi của phóng viên bằng cả tiếng Nga và Ukraine, thậm chí có lúc cũng nói một chút tiếng Anh. Tuy nhiên, những chính sách mà ông nói sẽ thực hiện nếu trở thành Tổng thống vẫn đang khiến nhiều người nghi ngờ.

Việc chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine dường như là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với ông Zelensky. Ông hứa rằng sẽ công bố một kế hoạch cụ thể để thực hiện mục tiêu này, đồng thời kêu gọi báo giới giúp đỡ khi ông sẽ thực hiện “chiến tranh thông tin” để giúp cuộc chiến bùng nổ từ năm 2014 này kết thúc. “Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh thông tin quy mô lớn để chấm dứt chiến tranh ở Donbass”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông cam kết sẽ “hành động trong khuôn khổ của Bộ tứ Normandy”, ám chỉ các cuộc đàm phán có sự tham gia 4 nước là Pháp, Đức, Nga và Ukraine về tình hình Donbass, và rằng chính phủ của ông “sẽ tiếp tục tiến trình Minsk, sẽ tái khởi động nó”.

Tiếp đó, ông Zelensky cũng không loại trừ khả năng Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko có thể sẽ có được một chức vụ trong chính phủ nếu dư luận “mong muốn điều này”. “Các bạn có muốn tôi bổ nhiệm ông ấy hay không? Tôi sẽ hỏi dư luận, nếu họ nói rằng họ muốn thấy ông Petro Poroshenko có một chức vụ nào đó, có lẽ tôi sẽ chấp thuận”, ông nói.

Ông Zelensky nói thêm rằng trước tiên ông muốn bổ nhiệm những “gương mặt mới”, tuy nhiên lúc này thành phần nội các mới của ông vẫn chưa được tiết lộ do ông vẫn chưa công bố bất kỳ một cái tên nào.

“Chúng ta đang có những tướng lĩnh có uy tín trong quân đội, chắc chắn mọi người sẽ nhận ra họ. Lúc này tôi không có quyền đưa ra những cái tên cụ thể do đã có yêu cầu từ những viên tướng này”, ông Zelensky nói, đồng thời không tiết lộ người mà mình sẽ bổ nhiệm làm Tổng chưởng lý.

Trước mắt, ông Zelensky và đảng mang tên "Đầy tớ của Nhân dân", được đặt theo tên của seri phim hài mà trong đó ông đóng vai một thầy giáo được bầu làm Tổng thống, hứa hẹn sẽ công bố những thành viên trong nội các mới của mình “trong tương lai gần”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều