Tổng thống Sudan Bashir buộc phải từ chức do làn sóng biểu tình rầm rộ

Hôm nay (11/4), Tổng thống Sudan Omar al-Bashir được cho đã phải rút lui trước sức ép từ phong trào biểu tình rầm rộ kêu gọi ông này từ chức.

Chia sẻ với kênh truyền hình al-Hadath ở Dubai, Bộ trưởng Các Nguồn kinh tế và Sản xuất ở Bắc Darfur, ông Adel Mahjoub Hussein cho hay “sẽ có các cuộc tham vấn để thiết lập hội đồng quân sự tiếp quản quyền lực lãnh đạo đất nước sau khi Tổng thống Bashir từ chức”.

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir buộc phải từ chức vì làn sóng biểu tình phản đối chính phủ. 

Các nguồn tin ở Sudan cũng xác nhận với Reuters rằng, ông Bashir đang ở phủ Tổng thống và hiện được “bảo vệ nghiêm ngặt”.

Ngoài ra, quân đội Sudan cũng sẽ sớm đưa ra tuyên bố quan trọng, trong khi đài truyền hình quốc gia cho hay các binh sĩ đã được điều động tới thủ đô Khartoum.

“Các lực lượng vũ trang sẽ sớm có tuyên bố quan trọng. Hãy sẵn sàng lắng nghe”, đài truyền hình quốc gia Sudan thông báo nhưng không công bố thêm chi tiết. 

Ngoài ra, đài truyền hình quốc gia Sudan cũng bắt đầu phát nhạc về tinh thần yêu nước.

Một nhân chứng cho Reuters biết quân đội và cơ quan an ninh Sudan đã điều động binh sĩ tới quanh khu vực Bộ Quốc phòng cũng như có mặt ở những tuyến đường và cây cầu chính tại thủ đô nước này trong bối cảnh hàng ngàn người xuống đường biểu tình phản đối chính phủ bên ngoài tòa nhà Bộ Quốc phòng Sudan.

Theo đó, hàng chục ngàn người dân Sudan đã có mặt trên các con đường ở trung tâm Khartoum để nhảy múa, ca hát và giơ cao biểu ngữ phản đối ông Bashir.

Sudan chìm trong làn sóng biểu tình từ tháng 12/2018, xuất phát từ việc giá bán các mặt hàng tiêu dùng gia tăng. Các cuộc tuần hành quy mô lớn đã buộc ông Bashir, người đã nắm quyền 30 năm, phải giải tán nội các và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài một năm.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều