Tổng thống Syria Assad suýt bị quân đội Israel "ám sát"?

Thiếu tướng Aviv Kchavi, tân Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Israel (IDF) được cho từng muốn ám sát Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Đây là thông tin được báo Elaph của Ả Rập Xê-út đăng tải. Dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao giấu tên Israel, tờ Elaph cho hay trong thời gian giữ chức Giám đốc Cơ quan tình báo Israel, ông Kovachi từng đưa ra ý kiến lật đổ Tổng thống Assad nhằm hạ thấp tầm ảnh hưởng của lực lượng Hezbollah.

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Thậm chí, theo Elaph, ông Kovachi còn đưa ra phương án "ám sát" Tổng thống Assad nếu như ông này không tự nguyện từ bỏ chức vụ.

Bởi theo ông Elaph, việc loại bỏ Tổng thống Assad “sẽ giúp Israel loại trừ những hậu họa từ tầm ảnh hưởng của Iran, Hezbollah, các lực lượng phiến quân và Nga trong khu vực”.

Tuy nhiên, ý kiến của ông Kovachi về việc ám sát Tổng thống Assad đã nhanh chóng bị dập tắt, bởi cơ quan tình báo Israel đã có phương án khác để đối phó với lực lượng Hezbollah ở Syria.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh dù quân đội Mỹ rút quân khỏi Syria nhưng Washington sẽ không thay đổi quan điểm ủng hộ Israel.

AP đưa tin, đây là tuyên bố được ông Pompeo đưa ra trong cuộc họp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề lễ nhậm chức của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 1/1.

“Quyết định của Tổng thống Mỹ về hoạt động ở Syria không tác động tới bất cứ lĩnh vực nào mà chính quyền Washington đang phối hợp với Israel. Chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vẫn tiếp tục được triển khai, những nỗ lực ngăn chặn Iran mở rộng tầm ảnh hưởng vẫn diễn ra và cam kết của Mỹ về một Trung Đông ổn định cũng như bảo vệ người dân Israel vẫn như trước khi Tổng thống Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria”, AP dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo.

Trước đó, hôm 19/12, Tổng thống Donald Trump bất ngờ ra tuyên bố Mỹ sẽ rút 2.000 binh sĩ từ Syria về nước do IS đã bị đánh bại hoàn toàn. Quyết định của ông Trump khiến Israel không khỏi hoang mang.

“Chúng tôi đã tiến hành rất nhiều cuộc thảo luận. Chúng tôi vẫn đang thảo luận. Mối quan hệ hợp tác tăng cường giữa Mỹ và Israel sẽ được quyết định sau những câu hỏi liên quan tới việc Mỹ rút quân khỏi Syria”, Thủ tướng Netanyahu chia sẻ.

Cũng theo ông Netanyahu, “các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Israel sẽ hướng tới việc hai nước tăng cường hợp tác tình báo và quân sự ở Syria cũng như ngăn Iran mở rộng tầm ảnh hưởng ở Trung Đông”.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều