Tổng thống Syria Assad tới thành phố Sochi gặp ông Putin làm gì?

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho hay Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc họp với Tổng thống Syria Bashar Assad ở thành phố Sochi hôm 17/5. Hai nhà lãnh đạo đã tiến hành các cuộc đối thoại "tăng cường".

RT đưa tin trong khi Tổng thống Nga – Syria bàn luận về những điều kiện giúp xây dựng tiến trình hòa bình ở Syria, ông Assad cho biết đã quyết định cử một phái đoàn tới ủy ban chuyên trách sửa đổi hiến pháp Syria do Liên Hợp Quốc (LHQ) phụ trách.

Thỏa thuận thành lập một ủy ban hiến pháp là một trong những thành tựu lớn sau phiên họp của Đại hội hòa bình Sochi diễn ra vào tháng Một vừa qua. Hôm 30/1, các thành viên tham dự Đại hội đã nhất trí về việc thành lập một ủy ban hiến pháp tại Geneva cũng như tiến tới các cuộc bầu cử dân chủ ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chào mừng Tổng thống Syria Bashar Assad tới thành phố Sochi. 

Ngoài ra, Moscow cũng hy vọng đại sứ LHQ tại Syria là ông Staffan de Mistura sẽ có hành động cụ thể để thi hành những quyết định đã được ban hành sau Đại hội Sochi cũng như chủ động tham gia soạn thảo hiến pháp mới ở Syria. Ba quốc gia giữ vai trò làm trung gian ở Đại hội Sochi là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cam kết ủng hộ LHQ và ông de Mistura trong việc triển khai các kết quả đạt được sau kỳ Đại hội Sochi.

Ủy ban Hiến Pháp được cho có sự tham gia của 150 thành viên ban gồm cả những đại diện đến từ các nhóm không tham dự Đại hội Sochi hồi tháng Một.

Trong cuộc gặp hôm 17/5, hai nhà lãnh đạo Nga – Syria còn thảo luận về tầm quan trọng của việc tăng cường hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Syria cũng như các vấn đề liên quan tới phục hồi nền kinh tế hậu chiến, theo ông Peskov.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng chúc mừng ông Assad về “những thắng lợi lớn trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố” hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Cuối tháng Tư, chính phủ Syria đã ký một số thỏa thuận với các nhóm vũ trang nổi dậy ở tỉnh Homs và Hama cũng như ở khu vực đã được giải phóng là Đông Ghouta.

Theo thỏa thuận, các tay súng phiến quân sẽ được di chuyển trên hành lang an toàn để tới tỉnh phía tây bắc Idlib. Đổi lại, khoảng 5.000 người từng nằm trong tay của các nhóm vũ trang chống chính phủ ở thị trấn Kefraya và al-Foua’a được thả tự do. Trước đó, quân đội Syria đã giành lại được sự kiểm soát tại vùng al Qadam, phía đông nam Damascus.

Hiện tại, quân đội Syria vẫn tiếp tục triển khai các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở trại tị nạn Yarmouk, phía nam thủ đô Damascus. Yarmouk từng là trại tị nạn của người Palestine nhưng đã bị IS chiếm vào năm 2015. Đây cũng là cứ điểm cuối cùng của IS nằm gần thủ đô Damascus. Khoảng 2.000 tay súng IS được cho đang cố thủ ở khu vực này.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều