Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hợp tác sản xuất tên lửa S-500 với Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố khả năng cùng với Nga sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không S-500 sau khi nước này cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng không S-400.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hợp tác sản xuất tên lửa S-500 với Nga.

Ria Novosti đưa tin, ngày 18/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định thương vụ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga là một thỏa thuận đã được hoàn thành, đồng thời cho biết Ankara sẽ hợp tác với Moscow sản xuất các hệ thống phòng không S-500.

Phát biểu trước các sinh viên đại học tại thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành công tác kỹ thuật và nhận thấy không tồn tại những vấn đề như quan ngại của Mỹ. 

“Đối với giao dịch S-400 đã được hoàn thành, theo hợp đồng, việc giao hàng sẽ bắt đầu vào tháng 7 tới và thậm chí sớm hơn. Nga cung cấp cho chúng ta các điều kiện rất tốt. Sau đó, chúng tôi sẽ nói về hệ thống phòng không S-500, bao gồm cả việc sản xuất chung với họ”.

Ông Erdogan nói: “Họ (Mỹ - PV) đang chuyền quả bóng xung quanh khu vực trung tâm, cho thấy một vài sự miễn cưỡng. Nhưng sớm muộn gì chúng ta sẽ nhận được những chiếc F-35. Việc không bàn giao F-35 không phải là một lựa chọn”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện tất cả các nghĩa vụ của mình đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo chương trình F-35. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác tham gia chương trình quốc tế chế tạo máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố sẽ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống S-400 và lô hàng đầu tiên sẽ được đưa tới nước này vào tháng 7/2019. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định nếu Mỹ không bàn giao F-35 và không bán tên lửa phòng không Patriot, Ankara có thể tìm kiếm các loại vũ khí thay thế, trong đó có mẫu máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 và tên lửa phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Erdogan từng đề cập khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xem xét mua tên lửa S-500 của Nga.

Hệ thống tên lửa S-500 của Nga hiện vẫn đang trong quá trình phát triển. Các thông số của S-500 chưa được công bố song theo truyền thông Nga, hệ thống tên lửa này có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 600km, có thể bám và tấn công cùng lúc 10 mục tiêu đạn đạo di chuyển ở tốc độ lên tới 7km/s (tương đương 20 lần vận tốc âm thanh).

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây. Washington cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều