Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ sẽ không thể là "cảnh sát" toàn cầu

Trong chuyến thăm bất ngờ đến Iraq, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Hoa Kỳ không thể tiếp tục là cảnh sát thế giới.
Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ không thể là cảnh sát toàn cầu

Ngày 26/12, Tổng thống Donald Trump đã sử dụng chuyến thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq để tuyên bố rằng "Mỹ không thể tiếp tục là cảnh sát của thế giới". Theo người đứng đầu Nhà Trắng, thật không công bằng khi gánh nặng hoàn toàn nằm ở Mỹ.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ đã và đang đấu tranh trên chiến trường của các nước khác vì chính những nước này trong thời gian quá lâu. Ông nhấn mạnh: "Thật không công bằng khi gánh nặng đều đổ lên chúng ta. Chúng ta không muốn tiếp tục bị các nước khác lợi dụng chúng ta và lực lượng quân đội phi thường của chúng ta để bảo vệ họ. Họ không trả tiền cho điều đó".

Cũng trong chuyến thăm Iraq, Tổng thống Trump cho biết ông không vội vàng bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới và quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan "có thể sẽ đảm nhận cương vị này trong thời gian dài".

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông không hề có kế hoạch rút quân khỏi Iraq. Tổng thống Trump cho biết ông muốn rút lực lượng Mỹ từ Syria về nước và có thể sử dụng Iraq làm căn cứ để tiến hành các vụ tấn công chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) nếu cần thiết. Theo ông Trump, Mỹ có thể tấn công IS “rất nhanh và mạnh” đến mức nhóm phiến quân này sẽ “không biết chuyện gì xảy ra”.

Bên cạnh đó, ông Trump còn bảo vệ quyết định gây tranh cãi của mình về việc rút binh lính Mỹ khỏi Syria, đồng thời khẳng định kế hoạch này sẽ không bị trì hoãn.

Ông Trump nhấn mạnh: "Tôi nghĩ nhiều người sẽ hưởng ứng cách suy nghĩ của tôi. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta phải sử dụng cái đầu của mình".

Tuần trước, Tổng thống Trump đã bất ngờ đưa ra quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Syria, trái với lời khuyên của nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, người đã xin từ chức ngay sau đó.

Hôm 26/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân đã có chuyến thăm bất ngờ đến Iraq. Họ đã đến thăm căn cứ không quân Ain al-Assad, tại đây họ nói chuyện với quân đội Hoa Kỳ, gặp gỡ đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq và với các chỉ huy.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều