Tổng thống Trump đã có mặt tại Singapore, tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều

Theo hãng tin Channel News Asia, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Singapore vào tối ngày 10/6, vài tiếng sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hạ cánh xuống quốc gia này, để cùng ông Kim có cuộc gặp mặt lịch sử vào ngày 12/6.

Lãnh đạo hai nước sẽ trực tiếp thảo luận với nhau tại khách sạn Capellla trên đảo Sentosa (Singapore), và nội dung của nó sẽ bao gồm vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy việc Bình Nhưỡng được hỗ trợ kinh tế và đảm bảo an ninh.

Ông Trump hạ cánh xuống Singapore, chuẩn bị gặp mặt lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Trump đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Paya Lebar trên chiếc chuyên cơ Không lực Một sau khi cắt ngắn thời gian tham dự cuộc họp thượng đỉnh G7 tại Canada. Tại Singapore, ông đã được tiếp đón bởi Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan.

Trong một dòng trạng thái viết trên trang Twitter cá nhân của mình khi đang bay, ông Trump đã nhấn mạnh sự lạc quan của mình rằng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ kết thúc thành công.

“Tôi đang trên đường tới Singapore, nơi mà chúng ta có cơ hội đạt được một kết quả tuyệt vời cho Triều Tiên và toàn thế giới. Đó sẽ là một ngày rất thú vị và tôi biết ông Kim Jong-un sẽ nỗ lực thực hiện điều mà trước đây chính phủ Triều Tiên hiếm khi thực hiện, đó là xây dựng hòa bình và mang lại sự thịnh vượng cho mình. Tôi rất mong được gặp ông ấy và có cảm giác rằng cơ hội này sẽ không bị để lãng phí”, ông viết.

Trước đó tại Canada, ông Trump trả lời trước báo giới rằng ông “cảm thấy tự tin” về cuộc đàm phán giữa mình và ông Kim. “Phía trước là một tương lai bất định nhưng lúc này tôi thực sự cảm thấy tự tin. Tôi cảm thấy rằng ông Kim Jong-un muốn làm điều gì đó vĩ đại cho người dân của mình và ông ta đang đứng trước cơ hội rất lớn”.

“Trọng trách của tôi đó là xây dựng hòa bình và chúng tôi sẽ đại diện cho hàng triệu người trên khắp thế giới”, ông nói thêm. “Chúng ta phải thống nhất tiến trình phi hạt nhân hóa, chúng ta phải đạt được điều gì đó”.

Cuộc gặp mặt giữa ông Kim và ông Trump sẽ đánh dấu sự thay đổi trong quan hệ giữa hai nguyên thủ sau khi đưa ra nhiều phát ngôn chỉ trích và đe dọa lẫn nhau trong năm qua. Sự kiện này thiếu chút nữa đã bị hủy bỏ vài tuần trước.

Hơn 2.500 nhà báo đã có mặt tại Singapore để tường thuật về sự kiện này. Ông Kim sẽ ở tại khách san St Regis và ông Trump sẽ ở khách sạn Shangri-La, đều thuộc khu vực Tanglin ở nội thành Singapore.

Khi được hỏi ông sẽ mất bao lâu để xác định ông Kim có thực sự nghiêm túc trong việc đạt được một thỏa thuận hòa bình hay không, ông Trump trả lời: “Tôi tin rằng tôi sẽ biết điều này ngay từ phút đầu tiên. Trực giác của tôi sẽ rất quan trọng”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều