Tổng thống Trump: Mỹ đã là “kẻ ngốc” trước EU trong nhiều năm

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump cho rằng nước Mỹ đã để EU lợi dụng mình về mặt kinh tế trong một thời gian quá dài, thậm chí ông Trump còn khẳng định rằng chưa từng có một đồng minh nào đối xử tồi tệ với Mỹ như EU.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố không có một quốc gia nào trong số các đồng minh của Washington mà lại có lối cư xử thù địch với Hoa Kỳ như Liên minh châu Âu.

Ông nhấn mạnh: "Đó là kiểu đồng minh gì vậy? Chúng tôi có mối quan hệ tuyệt vời với nhiều nước. Nhưng chẳng quốc gia nào trong số đó đối xử với chúng tôi tồi tệ như Liên minh châu Âu đã làm. EU được thành lập chỉ để lợi dụng chúng tôi trong lĩnh vực thương mại, đó chính xác là những gì họ đã làm".

Khi người dẫn chương trình lưu ý rằng tuyên bố trên dường như mang tính thù địch, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đáp trả: "Anh có biết thế nào là thù địch không? Đó là cách họ hành xử đối với chúng tôi. Không phải là tự chúng tôi thù địch. Mà đó là chúng tôi đã ở trong vị thế của một kẻ ngốc trong nhiều năm".

Tháng Ba vừa rồi, Hoa Kỳ đã áp đặt thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm từ châu Âu, với lý do là "lo ngại về an ninh quốc gia". Đáp lại, Brussels cũng áp đặt thêm thuế nhập khẩu đối với một loạt hàng hóa của Mỹ.

Tiếp theo, vào tháng 5/2018, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và khôi phục mọi biện pháp trừng phạt chống lại nước này. Về phần mình, EU cam kết sẽ ngăn chặn ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt để bảo vệ các công ty châu Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump gọi EU là kẻ thù. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ hồi tháng 7/2018, nhà lãnh đạo Mỹ đã chỉ đích danh các quốc gia được coi là kẻ thù của nước Mỹ đó là Nga, Trung Quốc, Đức và ông xếp EU lên đầu danh sách này.

Khi đó Tổng thống Hoa Kỳ có giải thích rằng dù Nga là kẻ thù nhiều mặt, Trung Quốc là kẻ thủ về kinh tế, nhưng đơn giản là các nước này chỉ đang cạnh tranh. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu lại là khía cạnh khác, bởi ông Trump cho rằng EU đang thực sự chỉ lợi dụng nước Mỹ mà thôi.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều