Tổng thống Trump: Mỹ sẵn sàng tăng thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng cho tăng mức thuế suất đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị lên tới 167 tỷ USD. Ngoài ra, kế hoạch tăng thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn đang được triển khai.

RT đưa tin, đây là lời phát biểu của ông Trump trước các phóng viên trên hành trình từ bang Montana trở về Washington DC hôm 6/7.

Mức áp thuế mới được ông Trump đề cập nằm trong kế hoạch áp đặt mức thuế suất 25% lên số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ từng đe dọa thi hành với chính quyền Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định mức tăng thuế suất trên vẫn chưa được áp dụng và ông Trump sẽ chưa đưa ra quyết định cuối cùng cho tới khi ông hoàn tất đánh giá phản ứng của dư luận.

Phát biểu trên CNBC hôm 7/9, ông Kudlow nhấn mạnh, Tổng thống Trump hiện tiến hành trao đổi với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và khả năng hai bên sẽ thỏa hiệp.

“Chúng tôi vẫn đang đàm phán với Trung Quốc về nhiều vấn đề. Những cuộc đối thoại này sẽ còn tiếp diễn. Chúng tôi muốn hạ hàng rào thuế quan đối với nhiều mặt hàng”, ông Kudlow chia sẻ.

Mỹ - Trung đang rơi vào cuộc chiến thương mại gay gắt sau khi ông Trump lên tiếng phản đối chính sách của Trung Quốc yêu cầu các công ty Mỹ chuyển giao bí mật thương mại nếu như muốn làm ăn trên lãnh thổ đại lục.

Trong khi đó, cả hai nước Mỹ - Trung đều đã tiến hành tăng mức thuế suất đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của nhau.

Hôm 6/9, Trung Quốc cũng ra tuyên bố sẽ có phản ứng “đáp trả thích đáng” đối với hành động leo thang căng thẳng chiến tranh thương mại của Mỹ.

Về phần mình, ông Trump đã đưa ra danh sách đề xuất tăng thuế đối với một số mặt hàng của Trung Quốc bao gồm thực phẩm, khoáng sản và hàng tiêu dùng như thiết bị điện tử và túi xách.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều