Tổng thống Trump tiết lộ chi phí hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở Trung Đông

Các hoạt động quân sự tại khu vực địa chiến lược Trung Đông đã ngốn mất của Mỹ một khoản chi phí khổng lồ, tuy nhiên các kết quả thu được không tương xứng là điều khiến người đứng đầu Nhà Trắng cảm thấy rất đáng tiếc.

Quân đội Mỹ.

Hôm 26/1, trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tiết lộ rằng, tính đến tháng 1/2017, Hoa Kỳ đã chi 7.000 tỷ USD cho các hoạt động quân sự ở Trung Đông.

Ông nói: "Chúng ta đã chi 7.000 tỷ USD tại khu vực Trung Đông. Đây là khoản chi phí rất lớn. Và chúng ta vẫn còn hiện diện ở đó, chúng ta đã đánh bại được IS,... chúng ta đã làm rất tốt. Nhưng vấn đề này (chi phí cao) cũng không phải điều dễ chịu, đó là một thực tế rất đáng buồn".

Tổng thống đã không  nói rõ chi phí trên được chi trả cho những giai đoạn nào.

Trước đó, Lầu năm góc đã công bố một tài liệu ước tính tổng chi phí cho các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ từ năm 2001 lên tới 1.520 tỷ USD. Sau đó, Viện Quốc tế học Watson thuộc Đại học Brown đã công bố một báo cáo rằng kể từ năm 2001, Hoa Kỳ đã chi 4.300 tỷ đô la cho các hoạt động quân sự ở Iraq, Syria, Afghanistan và Pakistan, cũng như  cho các công tác tăng cường an ninh quốc gia và trợ giúp cựu chiến binh.

>> Đọc thêm: Báo Mỹ nói về thảm họa nếu xảy ra xung đột Nga - NATO

Được biết, trong năm tài chính 2018 của Mỹ được bắt đầu vào ngày 01/10/2017, số tiền này có thể tăng lên 5.600 tỷ USD.

Hồi tháng 12 năm ngoái, trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump cũng đã bày tỏ tiếc nuối khi "dại dột" tiêu tốn cho Trung Đông số tiền 7.000 tỉ USD. Trong hơn 15 năm qua, các cuộc phiêu lưu quân sự của Mỹ ở khu vực này thực sự đã ngốn khoản tiền khổng lồ của Washington.

Chuyên gia Viện các Ưu tiên Quốc phòng tại Washington, bà Bonnie Kristian ước tính rằng, nếu Mỹ có kết thúc các công việc ở Iraq và Afghanistan vào cuối năm 2017, thì cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan cũng ngốn của Hoa Kỳ ít nhất 5.000 tỷ USD và con số này còn tăng lên 12.000 tỉ USD vào năm 2053.

Không ai có thể phủ nhận là đối với Washington, Trung Đông có vị trí địa chiến lược quan trọng. Khu vực này cùng với châu Âu và Đông Á tạo nên ba trọng tâm chiến lược địa chính trị của Mỹ. Giới chuyên gia đánh giá, dù chịu chi ra khoản chi phí "khổng lồ" nhưng Mỹ vẫn chẳng gặt hái được mấy thành công trên chiến trường lẫn trong cuộc chiến ngoại giao tại khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều