Tổng thống Trump tuyên bố "thất vọng" với ông Erdogan

Chưa bao giờ quan hệ giữa Washington và Ankara lại xuống mức thấp như hiện nay, đặt biệt là thái độ kiên quyết trong vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson của Tổng thống Erdogan khiến cho người ông Donald Trump mất đi kỳ vọng vào đồng minh này.
Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg, Tổng thống Donald Trump cho biết ông thực sự "thất vọng" đối với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan.

"Tôi rất thất vọng về ông ấy (Erdogan). Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xem xét mọi diễn biến tiếp theo" – ông Trump bày tỏ ý kiến về tình hình liên quan đến vụ mục sư người Mỹ Andrew Brunson bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mục sư Brunson đã bị bắt hồi năm ngoái vì bị cáo buộc các tội danh liên kết với tổ chức bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ là đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tổ chức của giáo sỹ Gulen sống lưu vong ở Mỹ-tổ chức bị cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành chống Tổng thống Erdogan năm 2016. Được biết, nếu bị kết án ông Brunson sẽ phải đối mặt với 35 năm tù giam.

Suốt thời gian qua, Hoa Kỳ liên tục yêu cầu Ankara thả tự do cho mục sư này, đồng thời cảnh báo Ankara về những biện pháp trừng phạt có thể sẽ được đưa ra. Hồi đầu tháng 8, Washington đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ và người đứng đầu Bộ Nội vụ với lý do những người này có vai trò trong vụ bắt giữ mục sư.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng tăng thuế gấp hai lần đối với thép và nhôm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí còn tuyên bố kể cả khi Ankara chịu thả mục sư người Mỹ thì Washington cũng vẫn giữ nguyên mức thuế này.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố tẩy chay tất cả các thiết bị điện tử của Mỹ. Ngoài ra, Ankara cũng tăng đáng kể thuế đối với một số hàng hóa của Mỹ. Tổng thống Erdogan cáo buộc ông Trump cố tình phát động cuộc chiến kinh tế, và cho rằng quyết định áp đặt rào cản thuế quan của Mỹ đối với nước này là "một cú đâm dao sau lưng". Ông Erdogan cũng cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang đánh mất 1 đồng minh quan trọng.

 Sau vụ bắt giữ mục sư Andrew Brunson, quan hệ giữa hai nước đồng minh thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đã rơi xuống mức thấp chưa từng thấy. Các nhà quan sát nhận định rằng, khoảng cách giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng lớn và hai bên khó có thể thu hẹp bất đồng trong thời gian ngắn.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều