Tổng thống Trump tuyên bố thỏa thuận với Triều Tiên “đang trong tầm tay”

Theo hãng tin RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng ông có thể thuyết phục Triều Tiên chấp nhận một thỏa thuận mà ông tin là “rất có lợi cho toàn thế giới”, sau khi ông chấp nhận lời mời đối thoại của lãnh đạo Kim Jong-un.

Vào sáng ngày 9/3, ông Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Thỏa thuận với Triều Tiên đang nằm trong tầm tay và nếu được hai bên chấp thuận sẽ rất có lợi cho cả thế giới”. Ông cũng nói thêm rằng thời điểm chính thức của cuộc gặp mặt vẫn chưa được quyết định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới.

Ông Trump đã đồng ý sẽ thảo luận với Triều Tiên vào khoảng tháng 5 tới, sau khi một phái đoàn cấp cao của Hàn Quốc đã gặp gỡ với ông Kim và chuyển lời mời của lãnh đạo Triều Tiên tới Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, trước khi hai bên có thể đàm phán hoặc lệnh cấm vận đối với Triều Tiên được dỡ bỏ, Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải thực hiện “những bước đi rõ ràng” nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân. “Cuộc gặp mặt này sẽ không diễn ra mà không có những hành động cụ thể đúng với những lời hứa mà Triều Tiên đưa ra”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Sau khi công bố bước đột phá mới nhất trong vấn đề Triều Tiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong nhấn mạnh rằng ông Kim “sẵn sàng giải giáp vũ khí hạt nhân” và đã “hứa hẹn” sẽ hoãn các hoạt động thử nghiệm tên lửa và hạt nhân cho đến khi cuộc đối thoại với ông Trump diễn ra. Không chỉ có vậy, ông Kim cũng hiểu quan điểm của Hàn Quốc đối với các cuộc tập trận mà nước này tiến hành với Mỹ.

Mặc dù Triều Tiên dường như sẵn sàng thực hiện biện pháp ngoại giao, Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ cam kết nào. “Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra bình luận nào, song Triều Tiên đã có những lời hứa nhất định”, bà Sanders nói. “Tôi tin Tổng thống đang có được điều mình muốn. Ông ấy đang tạo cơ hội để Triều Tiên có thể giải giáp vũ khí hạt nhân”.

Bán đảo Triều Tiên đã chia làm hai nước kể từ năm 1953 sau khi hai bên ký kết một lệnh ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến kéo dài 3 năm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Vào tháng trước, vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang (Hàn Quốc), đánh dấu một bước đi lịch sử trong tiến trình hòa giải giữa hai nước.

Trong nhiều tháng qua, chính quyền Trump đã áp đặt sức ép lớn lên Triều Tiên trong lúc nước này tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình. Bên cạnh các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc, Mỹ cũng triển khai nhiều tàu chiến đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên và cho máy bay ném bom bay trên vùng trời Hàn Quốc. Chính quyền Trump nói rằng họ vẫn có thể sẽ thực hiện biện pháp quân sự nếu cần.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều