Tổng thống Trump tuyên bố trước lãnh đạo Nhóm G7 Bán đảo Crimea là của Nga?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong bữa tối chính thức với các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) rằng Bán đảo Crimea thuộc về Nga.

Thông tin trên được tờ BuzzFeed News, dẫn nguồn từ một quan chức ngoại giao cấp cao, đưa tin.

Tổng thống Trump tuyên bố trước lãnh đạo Nhóm G7 Bán đảo Crimea là của Nga

"Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với các nhà lãnh đạo Nhóm G7 rằng Bán đảo Crimea là của Nga, bởi vì tất cả những người dân sống ở đó đều nói tiếng Nga", nguồn tin ngoại giao tiết lộ.

Nguồn tin cũng cho biết Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi về sự hỗ trợ mà Nhóm G7 đang dành cho Kiev, ông nói rằng "Ukraine là một trong những nước tham nhũng nhất trên thế giới".

Theo bài báo, ông Trump đã nói những lời này vào thứ Sáu tuần trước (8/6) trong bữa ăn tối chính thức của các nhà lãnh đạo Nhóm G7.

Hiện tại vẫn không rõ liệu các tuyên bố của Tổng thống Mỹ là một "trò đùa " hay "báo hiệu một sự khởi đầu trong việc xa rời chính sách đối ngoại hiện tại của Mỹ".

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, sau một cuộc đảo chính ở Ukraine. Khi đó, hơn 95% người dân bán đảo đã bỏ phiếu cho việc thống nhất với Nga.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, các nước phương Tây và Kiev đã không thừa nhận tính hợp pháp trong vấn đề này và cáo buộc Moscow đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông nước này (vùng Donbass).

Về phần mình, Kiev vẫn coi Bán đảo Crimea là lãnh thổ của mình, và chỉ tạm thời bị chiếm đóng. Đồng thời, Moscow liên tục lưu ý rằng những người dân Crimea đã bỏ phiếu một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ các quy định của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Căng thẳng trong quan hệ Nga – phương Tây/ Ukraine không chỉ  xảy ra mới đây mà nó bắt đầu từ sau sự kiện Maidan, diễn ra hồi năm 2014. Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, các nước phương Tây và Kiev đã không thừa nhận tính hợp pháp trong vấn đề này và cáo buộc Moscow đóng vai trò trong cuộc xung đột ở miền Đông nước này (vùng Donbass).

Về phần mình, Điện Kremlin bác tất cả các cáo buộc có liên quan trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine, cho rằng việc giải quyết các cuộc xung đột tại Donbass phụ thuộc chủ yếu vào ý chí chính trị của Kiev và những thành công trong việc thực hiện các điểm đã nêu trong Thỏa thuận Minsk liên quan đến việc tiến hành các cuộc bầu cử quốc gia, việc phân cấp quản lý nhà nước và chế độ liên bang của Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều