Tổng thống Trump "ủ mưu" trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, ông đang xem xét kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy Phương Bắc 2, một dự án đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và một số nước Châu Âu hợp tác thực hiện.

Khi được báo giới hỏi về khả năng áp đặt trừng phạt đối với dự án đường ống khí đốt, ông Trump nói: “Đây là điều mà tôi đang xem xét và suy nghĩ rất kỹ”. Ông cũng nói rằng ông là người đầu tiên đề xuất đưa ra phương án để đối phó với điều mà ông gọi là “vấn đề đường ống” này.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ Mỹ.

“Tôi là người đã đề cập đến vấn đề đường ống, khi Nga đang cung cấp một khối lượng năng lượng lớn cho Châu Âu. Anh biết rằng khí đốt của họ đang đưa vào Đức. Sao người ta lại có thể làm như thế?”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho biết bằng việc gây sức ép đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, Mỹ đang tìm cách để “bảo vệ” Đức khỏi tình trạng quá phụ thuộc vào Nga. “Đức đang phạm sai lầm rất lớn khi quá phụ thuộc vào đường ống dẫn khí đốt này. Tôi đã nhiều lần phê phán họ về việc này. Sẽ có một khối lượng khí đốt lớn được Nga cung cấp thông qua đường ống”, ông nói.

Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án có sự tham gia của tập đoàn nặng lượng Gazprom của Nga và 5 công ty khác của Châu Âu. Mục tiêu của dự án này là xây dựng một đường ống có thể cung cấp 55 tỉ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga mỗi năm cho Đức và các nước Châu Âu khác.

Dự án đường ống này đã được một số nước Châu Âu hưởng ứng, trong khi số khác phản đối do lo ngại rằng Châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc vào Nga và sẽ khiến vai trò trung chuyển của Ukraine ngày càng giảm bớt. Chính phủ Nga đã nhiều lần khẳng định rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hoàn toàn chỉ có mục đích thương mại.

Trong khi đó, Mỹ đang tìm cách xúc tiến đưa khí tự nhiên hóa lỏng của mình vào Châu Âu và vì vậy họ là một trong những nước lên án Dòng chảy Phương Bắc 2 mạnh mẽ nhất, đồng thời kêu gọi các đối tác Châu Âu rút khỏi dự án này nếu không muốn phải nhận những hình thức trừng phạt nghiêm khắc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều