Tổng thống Trump “úp mở” khả năng gặp gỡ Triều Tiên

Hãng tin Reuters cho biết, trong một sự kiện thường niên với các nhà báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng Mỹ sẽ gặp gỡ với Triều Tiên, song vẫn yêu cầu Bình Nhưỡng phải “từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Trong một bữa tiệc thường niên được tổ chức tại Câu lạc bộ Gridiron tại Washington, D.C. (Mỹ) có sự quy tụ của nhiều nhà báo người Mỹ, ông Trump nói rằng: “Vài ngày trước, Triều Tiên đã liên lạc qua điện thoại cho chúng tôi, họ nói rằng “chúng tôi muốn đàm thoại”. Và tôi trả lời rằng “chúng tôi cũng muốn vậy, nhưng các anh phải giải giáp hạt nhân”. Chúng tôi sẽ gặp mặt để xem có đạt được điều gì tích cực không”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng có những phát ngôn đe dọa lẫn nhau.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump đang nói đùa hay thực sự Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm hội đàm với nhau. “Tôi không loại trừ khả năng chúng tôi sẽ đối thoại trực tiếp với Kim Jong-un”, ông nói.

Nếu một cuộc đối thoại cấp cao giữa hai nước diễn ra, đây sẽ là lần gặp mặt đầu tiên giữa chính quyền Trump và Bình Nhưỡng trong bối cảnh Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân có thể bắn đến lãnh thổ nước Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra không lâu trước khi Hàn Quốc tuyên bố rằng một phái đoàn các quan chức cấp cao của Hàn Quốc sẽ đến Triều Tiên vào ngày 5/3 để thảo luận về việc cải thiện quan hệ trên bán đảo Triều Tiên cũng như tìm cơ hội thảo luận giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm này sẽ kéo dài trong vòng hai ngày, sau đó phái đoàn Hàn Quốc sẽ đến Mỹ để thông báo về nội dung cuộc họp giữa họ và Bình Nhưỡng.

Theo các quan chức Mỹ, tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có kế hoạch gặp gỡ các quan chức Triều Tiên, trong đó có bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hàn Quốc khi Thế vận hội Mùa đông diễn ra. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã hủy bỏ cuộc gặp này vào phút chót sau khi ông Pence cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm nhân quyền và công bố lệnh trừng phạt kinh tế mới.

Những dấu hiệu phá băng quan hệ liên Triều đã khiến nhiều người tin rằng một cuộc đàm thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ thành hiện thực sau nhiều tháng ông Trump và ông Kim liên tục đưa ra những lời đe dọa hiếu chiến với nhau.

Triều Tiên đã không tiến hành bất kỳ cuộc thử nghiệm vũ khí nào kể từ cuối tháng 11 năm ngoái khi nước này phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của mình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều