Tổng thống Ukraine kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay bầu cử Tổng thống Nga ở Crimea

Nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko hy vọng rằng, thông qua mối quan hệ truyền thống giữa hai nước, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng về phía Kiev trong cuộc chiến tẩy chay cuộc bầu cử Tổng thống Nga tại bán đảo Crimea.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Hôm thứ Bảy (17/3) vừa rồi, đại diện truyền thông của nhà lãnh đạo Ukraine thông báo, Tổng thống nước này, ông Petro Poroshenko đã yêu cầu người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không công nhận cuộc bầu cử Tổng thống Nga ở Bán đảo Crimea.

Được biết, nhà lãnh đạo hai nước này mới tiến hành đàm thoại, trong quá trình đàm thoại, ông Poroshenko ngỏ lời cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông cũng kêu gọi các công dân Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế tham gia giám sát bầu cử ở Bán đảo Crimea.

"Bán đảo Crimea là của Ukraine, và chúng tôi trông cậy vào sự hỗ trợ truyền thống từ phía Thổ Nhĩ Kỳ", Tổng thống Ukraine Poroshenko nhấn mạnh.

Hai bên cũng thống nhất về lịch trình tiếp xúc ở cấp cao nhất, cũng như đã lên tiếng ủng hộ kết luận ban đầu của cuộc đàm phán về các thỏa thuận liên quan đến khu vực mậu dịch tự do.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức vào ngày 18/3 này. Phía Kiev cho rằng cuộc bầu cử này là bất hợp pháp do liên quan đến việc bỏ phiếu ở Bán đảo Crimea. Một ngày trước đó, Bộ Nội vụ Ukraine thông báo, rằng họ sẽ không cho phép người Nga tới các điểm bỏ phiếu tại đại sứ quán và lãnh sự quán Nga tại Ukraine.

Về phần mình, phản ứng lại phát ngôn nói trên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đây là quyết định chưa từng có tiền lệ của Ukraine, nó đi ngược lại với các chuẩn mực nhân quyền quốc tế và không phù hợp với những ý tưởng được chấp nhận rộng rãi của các quốc gia văn minh.

Bán đảo Crimea đã trở thành một phần của Nga cách đây 4 năm, theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine - 96,77% cử tri của Cộng hòa Crimea và 95,6% của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ thống nhất với Nga.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng người dân Crimea đã đưa ra một quyết định theo cách dân chủ, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý, "sẽ không bao giờ có chuyện Bán đảo Crimea trở về với Ukraine".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều