Tổng thống Ukraine muốn đặt lại tên phố là John McCain

Thủ đô Kiev của Ukraine sẽ có con phố mới mang tên Thượng nghị sĩ John McCain khi ông đã từng đích thân cổ động cho phong trào Maidan năm 2013 và giúp Tổng thống Petro Poroshenko lên nắm quyền 1 năm sau đó.

Trong quá khứ, ông Poroshenko đã từng xem xét đổi tên Phố Ivan Kudrya thành tên của cố Nghị sĩ Mỹ, song ý định này đã được ông nhắc đến một lần nữa sau khi gặp gỡ bà Cindy, phu nhân của ông McCain vào cuối tuần qua.

Thượng nghị sĩ John McCain gặp gỡ và bắt tay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào năm 2016.

Tổng thống Ukraine đã gọi ông McCain “là một người bạn lớn và luôn ủng hộ Ukraine”, đồng thời nhấn mạnh “tầm quan trọng lịch sử của những công lao của Thượng nghị sĩ McCain trong việc thiết lập và xây dựng một Ukraine độc lập mới”.

Ông Poroshenko chắc chắn phải chịu ơn ông McCain rất nhiều, khi vào năm 2013 chính Thượng nghị sĩ Mỹ đã đích thân bay đến Ukraine để kêu gọi “khởi nghĩa Maidan”, dẫn đến cuộc đảo chính ở Ukraine và đưa ông Poroshenko lên nắm quyền. Phát biểu trước đám đông những người biểu tình ở Kiev, ông McCain nói rằng: “Ukraine sẽ giúp Châu Âu trở nên tốt đẹp hơn và Châu Âu sẽ giúp Ukraine trở nên tốt đẹp hơn… Nước Mỹ sẽ luôn sát cánh với các bạn”.

Ý định đổi tên phố đã được ông Poroshenko xem xét kể từ khi ông McCain qua đời vì ung thư não vào năm ngoái. Nói về ý định này, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine cho hay, ông Poroshenko đã chọn phố Ivan Kudrya để đổi tên và gọi ông Kudrya là một “phần tử khủng bố, một điệp viên KGB đã chống lại phong trào giải phóng dân tộc Ukraine”.

Thực tế, Kudrya là một anh hùng thời chiến khi ông đã từng đứng đầu lực lượng kháng chiến của Ukraine chống lại Phát xít Đức. Là một sĩ quan tình báo Liên Xô, ông Kudrya đã phá hoại nhiều cơ sở quân sự và ám sát rất nhiều lính Đức trước khi ông bị địch bắt, tra tấn và hành hình vào năm 1942.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều