Tổng thống Ukraine Poroshenko bị "dội gáo nước lạnh"

Những hy vọng của Tổng thống Poroshenko rằng một ngày nào đó quốc ca Ukraine sẽ được cất lên tại các vùng lãnh thổ đang bị tạm thời chiếm đóng đã bị phũ phàng dập tắt, bởi đại diện Crimea tuyên bố họ đã có quốc ca của riêng mình.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong một bài viết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định rằng bài quốc ca Ukraine chắc chắn sẽ được cất lên tại Donetsk, Lugansk và bán đảo Crimea. Đây là lời bình luận của nhà lãnh đạo trong đoạn video ghi lại cảnh ông và các trẻ em của nước này cùng hát quốc ca Ukraine.

"Tôi nhớ rất rõ cảnh trẻ em ở thành phố Pokrovsk vùng Donetsk đã hát quốc ca một cách chân thành và nhiệt huyết như thế nào. Trong những lúc như vậy, tôi càng khẳng định niềm tin, rằng quốc ca Ukraine chắc chắn sẽ được vang lên ở các vùng Donetsk, Lugansk, Simferopol và Sevastopol .... của Ukraine", ông Poroshenko viết.

Phía bên dưới, Tổng thống giải thích rằng bài viết được ông đăng tải nhân dịp kỷ niệm 26 năm ngày ra đời của quốc ca nước này.

Hồi tháng 8/2017, ông Poroshenko đã từng đề cập đến vấn đề theo cách tương tự: khi chúc mừng Donetsk nhân ngày thành lập thành phố trên trang Twitter, ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng quốc ca Ukraine sẽ được cất lên thêm nữa, và không quên nhấn mạnh thêm rằng Kiev đang đấu tranh để giành lại Donetsk về lại Ukraine.

Nhân chủ đề này, trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, Phó Thủ tướng Cộng hòa Crimea Dmitry Polonsky tuyên bố, ông Petro Poroshenko sẽ không bao giờ được nghe thấy quốc ca Ukraine cất lên ở bán đảo Crimea.

Ông Polonsky khẳng định: "Tôi rất lấy làm tiếc cho con người này, nếu như cho đến tận bây giờ ông ấy vẫn còn hy vọng được nghe thấy tiếng quốc ca vang lên trên lãnh thổ nước cộng hòa này và Sevastopol. Đã lâu lắm rồi chúng tôi không còn nghe bài hát này. Và tôi thực sự nghi ngờ rằng bài hát sẽ còn được cất lên vào lúc nào đó. Crimea và Sevastopol có quốc ca riêng của mình – đó là quốc ca Liên bang Nga".

Tuyên bố nói trên của ông Polonsky được xem là lời đáp trả đầy cay đắng đối với Tổng thống Ukraine Poroshenko.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều