Tổng thống Ukraine Poroshenko đe dọa Nga sẽ phải “trả giá đắt”

Phát biểu trong cuộc tập trận “Bầu trời trong sạch 2018”, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố nếu Nga không kích Ukraine thì nước này “sẽ phải trả giá đắt" cho các hành động của mình.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

"Cuộc tập trận chung với các nước thành viên NATO mang tên Bầu trời trong sạch 2018 là cần thiết để cho thấy giá trị đối với Nga, nếu Moscow sử dụng lực lượng không quân tấn công Ukraine, nước này sẽ phải trả giá rất cao. Chúng ta đang đấu tranh cho tự do, chúng ta đang đấu tranh cho dân chủ. Chúng tôi đánh giá rất cao quan điểm vững chắc và đáng tin cậy mà các đối tác của chúng tôi là Hoa Kỳ và NATO đang chứng minh. Chúng tôi không phải hỏi Nga những gì chúng tôi nên làm trong đất của chúng tôi", ông Poroshenko viết.

"Chúng tôi đang học được rất nhiều từ NATO, và NATO đang học hỏi rất nhiều từ những người lính Ukraine đang chiến đấu trong các điều kiện của cuộc chiến tranh lai Nga", Tổng thống Poroshenko nói.

Cuộc tập trận không quân mang tên Bầu trời trong sạch 2018 được tổ chức trên lãnh thổ Ukraine từ ngày 8/10 đến ngày 19/10. Ngoài không quân Ukraine, các thành viên NATO: Bỉ, Anh, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận này.

Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, nhà lãnh đạo Ukraine đã có những tuyên bố "đao to búa lớn". Đặc biệt, Tổng thống Poroshenko đã ra lệnh tấn công Donbass "để cứu mạng sống của người dân".

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi sau cuộc đảo chính ở Ukraine hồi năm 2014, khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea và bắt đầu cuộc xung đột ở Donbas – miền Đông Ukraine.

Tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã thông qua một tuyên bố trong đó Nga bị gọi là "nước xâm lược".

Kiev đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine, đặc biệt là tham gia vào cuộc xung đột ở phía đông nam của nước này, tiến hành một cuộc "chiến tranh lai", hoạt động gián điệp và tấn công mạng.

Nga phủ nhận tất cả các cáo buộc của phía Ukraine và gọi các cáo buộc này là không thể chấp nhận được. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng không phải là một bên của cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc Kiev nhanh chóng vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều