Tổng thống Ukraine Poroshenko "nuốt lời", gọi Nga là “mối đe dọa hàng đầu”

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 5/3 đã ký thông qua một sắc lệnh chiến lược mới chống khủng bố, trong đó Liên bang Nga được gọi là quốc gia đại diện cho mối đe dọa lớn nhất đối với Kiev.

Tổng thống Ukraine Poroshenko lại thay đổi quan điểm, gọi Nga là “mối đe dọa hàng đầu”

Theo sắc lệnh được công bố trên trang Web của tổng thống, chiến lược mới này liệt "chính sách gây hấn" của Nga, bao gồm cái được cho là sự ủng hộ của Moscow đối với các nhóm vũ trang tại miền Đông Ukraine – khu vực Donbass, là "mối đe dọa hàng đầu" của Ukraine.

Tổng thống chỉ thị cho Nội các với sự tham gia Cơ quan An ninh Ukraine, Tình báo Đối ngoại Ukraine,… phát triển và thông qua lộ trình thực hiện chiến lược mới này trong vòng 2 tháng.

Chiến lược mới của Ukraine cho hay, các phong trào ly khai, sự hiện diện của các cơ sở dễ có khả năng hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố, cũng như sự gia tăng các hành vi phạm tội liên quan tới buôn lậu súng cầm tay đã tạo ra nguy cơ để khủng bố lan khắp Ukraine.

Chiến lược mới này cũng lưu ý đến mối quan tâm ngày càng tăng ở Ukraine liên quan đến tội phạm có tổ chức quốc tế trong các lĩnh vực di cư bất hợp pháp, rửa tiền và buôn lậu vũ khí.

Trong các ưu tiên chống khủng bố của Ukraine, văn kiện trên liệt kê rõ nhiệm vụ phòng chống, phát hiện và ngăn chặn các hoạt động khủng bố; loại bỏ và giảm hậu quả của các hoạt động khủng bố tới mức thấp nhất; cung cấp thông tin, hỗ trợ về kỹ thuật cũng như các mặt khác trong cuộc chiến chống khủng bố; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống khủng bố.

Đọc thêm: Ứng viên Tổng thống Ukraine lý giải vì sao Kiev không “cứu được” Bán đảo Crimea?

Trước đó, Kiev liên tục khẳng định Liên bang Nga bị cáo buộc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine và là một bên trong cuộc xung đột ở Donbass – miền đông nước này.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Bộ Ngoại giao Nga gọi những cáo buộc này là "những cáo buộc không có căn cứ". Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở phía đông nước này.

Nga chỉ quan tâm đến việc Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. Theo Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov, "bất cứ điều gì xảy ra ở Ukraine, Nga ngay lập tức bị đổ lỗi tại đó".

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần thông báo rằng họ không cung cấp kỹ thuật quân sự, đạn dược, cũng như các hỗ trợ khác cho dân quân hoặc miền đông Ukraine.

Tổng thống Poroshenko là người có quan điểm đối đầu với Nga. Trong thời gian cầm quyền, ông luôn dùng các tuyên bố mạnh mẽ nhằm về Moscow với vai trò là 'kẻ xâm lược', 'cướp' bán đảo Crimea và can thiệp vào tình hình nội bộ Ukraine bằng cách bơm vũ khí cho phe ly khai ở miền Đông đất nước.

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine Poroshenko, Zelensky, Tymoshenko

Cuối tháng 1/2019, trong tuyên bố tranh cử Tổng thống, ông Poroshenko đã nói rằng Ukraine cần hòa bình với Nga. Kiev sẽ ở trong một mối quan hệ “lạnh” với Nga nhưng bình yên, không có đối đầu.

Khi đó, giới quan sát cho rằng, ông Poroshenko tuyên bố như vậy nhằm gây chú ý và thu hút sự quan tâm của cử tri.

Tuy nhiên, sau đó, ông Poroshenko lại liên tục chỉ trích Nga, cho rằng Moscow sẽ can thiệp bầu cử Ukraine sắp tới. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều cuộc khảo sát cho thấy ông Poroshenko luôn đứng sau cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và ứng viên Vladimir Zelensky.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều