Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố “sốc” về vụ việc ở eo biển Kerch

Bình luận về vụ việc đụng độ ở eo biển Kerch khi Lực lượng an ninh Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine và 24 thủy thủ trên Fox News, Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh, đây là xâm lược". Video phỏng vấn ông Poroshenko được đăng trên Facebook.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, hành động của lính biên phòng Nga được coi là “xâm lược”.

Ngài Putin, đây là hành động xâm lược, đây là chiến tranh. Đây không phải là một trò đùa, không phải là một sự cố và không phải là một cuộc khủng hoảng”, Tổng thống Ukraine Poroshenko nói.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ông đã ký luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga. Văn kiện này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2019.

Trước đó, hồi tháng 9, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị với Nga. Phía Nga lấy làm tiếc về động thái mà theo Moscow là mang tính "phá hoại" của Kiev.

Bất chấp những lời "đao to búa lớn" của Tổng thống Poroshenko về "chiến tranh", hiện Kiev chưa có tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Quan hệ Nga - Ukraine đang có xu hướng leo thang căng thẳng sau khi sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần bán đảo Crimea một cách bất hợp pháp.

Kiev đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, bắt đầu từ ngày 26/11, đồng thời ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16 - 60.

Theo Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (thượng viện Nga) Konstantin Kosachev, một sự khiêu khích ở eo biển Kerch có thể được tổ chức với sự tham gia của Hoa Kỳ để khuyến khích các nước châu Âu rút khỏi dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều