Tổng thống Ukraine Poroshenko “vạch trần” mục đích của Dòng chảy phương Bắc 2

Đức Dũng (Lược dịch)

Mới đây, trong bài viết trên tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng mục đích của dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga là phá hoại châu Âu.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

"Việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án thuần túy địa chính trị của Điện Kremlin, nó không liên quan gì đến lợi ích kinh tế mà chỉ nhằm tìm cách làm suy yếu sự thống nhất của châu Âu để cuối cùng tiêu diệt nó. Điều này luôn luôn là tư tưởng trong chính sách năng lượng của Điện Kremlin", nhà lãnh đạo Ukraine viết.

Việc xây dựng dự án khí đốt này, theo ông Poroshenko, nên kìm chế  “kẻ xâm lược” nếu không ngay sau khi dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thành, nó dẫn khí đốt của Nga tới châu Âu, bỏ qua Đông Âu và Ukraine, Điện Kremlin sẽ bắt đầu cuộc tấn công mạnh mẽ và cứng rắn hơn nhằm vào các giá trị châu Âu.

Đồng thời, Tổng thống Ukraine cho rằng những lợi ích của dự án được dựa trên "lời hứa suông của Moscow". Ông Poroshenko nhận định: "Nhiều người ở châu Âu coi đây là nỗ lực nuôi một con quái vật. Đầu tư vào dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là đầu tư vào việc làm cho châu Âu tan rã".

“Châu Âu hiện đang có hai lựa chọn: ủng hộ những ai muốn thống nhất châu Âu, hoặc xây dựng một đường ống hoàn toàn không cần thiết, sẽ kết nối châu lục với đất nước công khai coi thường nó", ông Poroshenko bình luận.

Tổng thống Nga Putin

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo sau  hội đàm với Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ chiến đấu vì "Dòng chảy phương Bắc 2" vì tin rằng dự án này mang lại lợi ích cho đất nước.

Các nguyên thủ quốc gia cũng bình luận về thông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Đức từ chối ủng hộ dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga. Theo ông Putin, nhà lãnh đạo Mỹ đang cố gắng thúc đẩy lợi ích hoạt động kinh doanh trong nước.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet