Tổng thống Ukraine tuyên bố quốc tang, ra lệnh tổng động viên

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau vụ pháo kích vào xe bus ở miền Đông Ukraine khiến 12 dân thường thiệt mạng, Tổng thống Poroshenko công bố lấy ngày 15/1 là ngày lễ quốc tang, đồng thời một lần nữa ký sắc lệnh huy động quân đội.

Ngày 14/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố ngày 15/1 sẽ là lễ quốc tang dành cho những nạn nhân của vụ nã pháo vào xe bus vào ngày 14/1 khiến 12 người thiệt mạng.

Tổng thống Ukraine tuyên bố quốc tang, ra lệnh tổng động viên - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong một chuyến thăm quân đội.

“Tôi đã quyết định rằng ngày 15/1 sẽ là ngày quốc tang”, ông Poroshenko trả lời trong cuộc họp với các quan chức đứng đầu bộ máy chính quyền địa phương.

Cũng trong cuộc họp này, Tổng thống Poroshenko đã đặt bút ký sắc lệnh điều động quân đội thêm một lần nữa. Ông nói: “Tôi đã trao sắc lệnh cho quốc hội bởi lệnh này cần có sự đồng thuận của cơ quan lập hiến”.

Theo một quyết định đưa ra bởi Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine vào ngày 20/12/2014, một đợt điều động quân đội sẽ bắt đầu vào ngày 20/1, sau đó sẽ là hai đợt nữa diễn ra vào tháng 4 và tháng 6.

Một số thành phần của quân đội dự bị sẽ được miễn điều động, bao gồm những người có sức khỏe kém, các sinh viên đại học và cao đẳng, các tu sĩ, cha mẹ có từ 3 con trở lên và những người sống ở khu vực ngoài kiểm soát của chính phủ Ukraine.

Vào ngày 8/1, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Stepan Poltorak cho biết, khoảng 104.000 người có thể sẽ được huy động trong năm 2015. Phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Ukraine là ông Volodymyr Talalai cho biết, phụ nữ nằm trong độ tuổi 25 đến 50 có thể được triệu tập vào quân đội nếu cần thiết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet