Tổng thống Ukraine Zelensky nêu điều kiện tiếp tục đối thoại với Nga

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng việc phóng thích các thủy thủ Ukraine bị bắt ở Nga sẽ là một bước để tiếp tục đối thoại bình thường với Moscow.

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu điều kiện tiếp tục đối thoại với Nga

Theo ông Zelensky, trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, ông nói rằng ủng hộ việc trao đổi tù nhân với dân quân Donbass theo thể thức “tất cả đổi tất cả”, và nhấn mạnh trước tiên ông muốn đưa công dân Ukraine bị bắt ở Nga về nước.

“Chúng ta hãy bắt đầu với các thủy thủ bị bắt ở Nga. Đây là một bước bình thường để trở lại các cuộc đối thoại, và bước thực sự để ngăn chặn chiến tranh”, Tổng thống Zelensky nói trong một video được đăng trên kênh YouTube.

Đồng thời, Tổng thống Ukraine nói thêm rằng hình thức trao đổi sẽ là “tất cả đổi tất cả”.

Ông Zelensky tại lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc đối thoại để giải quyết cuộc xung đột ở Donbas, và bước đầu tiên sẽ là sự trở lại của những người bị giam giữ.

Trước đó, hôm 11/7, hai ông Putin và Zelensky đã có cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Ukraine. Hai bên đã thảo luận về giải pháp ở miền Đông Ukraine, cuộc đàm phán theo định dạng Normandy và cùng hợp tác về vấn đề hồi hương cho những người bị bắt giữ.

Sau đó, ngày 16/7, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Vadim Prystaiko khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky có khả năng tiến hành một cuộc điện đàm nữa, nhưng hiện chưa ấn định thời điểm tiến hành.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều