Tổng thống Venezuela được trao quyền đặc biệt

Quốc hội Venezuela đã chính thức trao những quyền hạn đặc biệt cho Tổng thống Nicolas Maduro hôm 19/11.

Với những quyền hạn đặc biệt này, ông Maduro sẽ có thể điều hành đất nước mà không cần tham vấn Quốc hội trong 12 tháng.

Tổng thống Venezuela được trao quyền đặc biệt - ảnh 1
Tổng thống Nicolas Maduro nhận quyền đặc biệt từ chủ tịch quốc hội Diosdado Cabello hôm 19/11.

Sau khi ký vào đạo luật trên, ông hứa sẽ điều chỉnh giá cả và thực hiện các biện pháp thật mạnh tay đối với nạn tham nhũng. Những quyền hạn đặc biệt này được cho là sẽ cho phép đẩy mạnh “cuộc chiến kinh tế”, đưa đất nước tăng trưởng trở lại.

Ông Maduro cũng cho hay mục tiêu của những quyền hạn mới này là nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, các nhà phê bình lo ngại rằng ông sẽ sử dụng chúng để chống lại phe đối lập.

Venezuela hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và nhiều hàng hóa thiết yếu khác, cũng như tình trạng mất điện và nạn lạm phát lên tới 54%.

Ông Maduro đã yêu cầu các nhà bán lẻ giảm giá xuống tới 60% nhằm chống lại cái mà ông gọi là nhân tố "phá hoại kinh tế".

Chính phủ Venezuela cũng đã áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với việc bán ngoại tệ, để chống lại thị trường USD chợ đen đang ngày càng phát triển.

Phe đối lập tỏ ra rất bất bình với đạo luật trên và cho rằng ông Maduro vốn đã có đủ quyền hạn.

Hiến pháp Venezuela cho phép trao quyền hạn đặc biệt cho tổng thống. Trong 40 năm qua, tất cả các tổng thống nước này đều được trao quyền đặc biệt này, trong đó có cố Tổng thống Hugo Chávez, người đã ban hành hơn 200 sắc luật trong 4 lần được trao nó.

Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều