Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bất ngờ tới dự họp Quốc hội

Chiều 23/5 Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bất ngờ tới “dự họp” và nói chuyện với các ĐBQH nhân kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chiều 23/5 Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và phu nhân đã tới thăm và nói chuyện với các ĐBQH nhân kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra.

Bày tỏ vinh sự khi được đến thăm Quốc hội Việt Nam, gặp gỡ với đông đảo các ĐBQH, Tổng thư ký LHQ cho biết, lần thứ 2 đến Việt Nam ông nhận thấy sự thay đổi rõ rệt, sức tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam.

“Việt Nam là nước đi đầu trong việc hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỉ. Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ đạt được sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai và sẽ là nước dẫn đầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”- ông Ban Ki-Moon nói.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bất ngờ tới dự họp Quốc hội - ảnh 1
Tổng thư ký Ban Ki-Moon thăm và nói chuyện với các ĐBQH chiều 23/5

Theo Tổng thư ký LHQ, thế giới đang đứng trước nguy cơ lớn về đe dọa hòa bình, an ninh, thách thức về nhân đạo, đòi hỏi LHQ cần có hành động thiết thực để phản ứng lại những nguy cơ này. Những mối đe dọa này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Để vượt qua những thách thức này cần sự đoàn kết trên toàn cầu.

“Chúng ta phải đoàn kết lại, đứng cạnh nhau như một gia đình chung của nhân loại”- ông Ban Ki-Moon nói và đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hoàn bình của LHQ. “Tôi xin được nghiêng mình, cúi đầu trước những người Việt Nam dũng cảm, rời bỏ gia đình để đi đến những vùng đất xa xôi, giúp đỡ người dân châu Phi đang cần sự giúp đỡ. Tôi xin được tuyên dương Chính phủ Việt Nam vì những cam kết như vậy. Tôi trông đợi Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với LHQ để tạo nên 1 thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta” - ông tiếp lời.

Đáp lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, trong ngôi nhà chung Quốc hội Việt Nam, Việt Nam sẽ làm hết sức và trách nhiệm của 1 nước độc lập, thống nhất, tự do, dân chủ và đang phấn đấu để phồn vinh, nhân dân được hưởng cuộc sống tự do hạnh phúc. Từ đó, làm tốt hơn trách nhiệm của Quốc hội với LHQ.

Thay mặt Quốc hội, nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn LHQ, cá nhân ngài Tổng thư ký, trưởng đại diện LHQ tại Việt Nam và các tổ chức LHQ đã hợp tác cùng giúp đỡ xây dựng mục tiêu thiên niên kỉ tại Việt Nam.

Ông Ban Ki-moon và phu nhân thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 22 và 23/5. Đây là lần thứ 2 ông tới Việt Nam, lần đầu tiên vào năm 2010. 

Nội dung làm việc chủ yếu của Tổng Thư ký LHQ tại Việt Nam lần này tập trung về các vấn đề an ninh quốc tế, hợp tác giữa Việt Nam, ASEAN với LHQ, hoạt động gìn giữ hòa bình, trọng tâm của LHQ trong năm nay là Chương trình Nghị sự phát triển sau 2015, tài chính cho biến đổi khí hậu và tầm quan trọng của phương thức tiếp cận đa phương.

Chuyến thăm lần này của Tổng Thư ký LHQ có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế diễn biến phức tạp, bất ổn và khó lường. Đặc biệt là Biển Đông và biển Hoa Đông tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng dẫn tới xung đột. 2015 cũng là năm kỷ niệm 70 năm thành lập LHQ, hoàn thiện chương trình Nghị sự phát triển sau 2015 và các nước nỗ lực đạt được một thỏa thuận quốc tế mới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu cuối năm nay tại Paris, Pháp.

TIN LIÊN QUAN
Trường Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều