Tổng thư ký NATO: "Nga ngày càng trở nên hiếu chiến và khó lường"

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg cho rằng Nga đang ngày càng trở nên không thể đoán trước và ngày càng trở nên hiếu chiến.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg tuyên bố rằng cần có một cách tiếp cận mới đối với Nga liên quan đến vụ ám độc cựu đại tá tình báo quân đội (GRU) Sergei Skripal.

Trả lời phỏng vấn tờ Welt, ông Jens Stoltenberg nói: “Sự kiện Skripal xảy ra ở Salisbury trước tiên là một ví dụ về bức tranh chúng ta đang chứng kiến trong nhiều năm qua; Nga đang ngày càng trở nên không thể đoán trước và ngày càng trở nên hiếu chiến".

Theo ông Jens Stoltenberg, sau sự kiện "sáp nhập bất hợp pháp" Bán đảo Crimea, triển khai quân đội ở Gruzia và "vô số cuộc tấn công mạng", tình hình đang cho thấy có thêm "mối đe dọa" từ Nga, mà liên minh cần tìm "câu trả lời". Ông cũng nói thêm rằng NATO quan ngại sự chuyển đổi từ vũ khí thông thường sang vũ khí hạt nhân của Nga, và lưu ý rằng trong vấn đề này, các nước thành viên của liên minh sẽ cần phải cải thiện hệ thống phòng thủ của họ.

Ông nói: "Gần đây chúng ta đã thấy cách Nga đưa vũ khí hạt nhân vào học thuyết quân sự và các cuộc tập trận. Có nguy cơ là Chính phủ Nga sẽ dần dần chuyển từ sử dụng vũ khí thông thường sang vũ khí hạt nhân", đồng thời nhấn mạnh rằng việc này cho thấy Nga đã "hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân".

Ông Stoltenberg tin rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo khác của các nước NATO sẽ xem xét lại cách tiếp cận của họ đối với Nga. Ông kết luận rằng: "Chúng ta phải thận trọng và kiên quyết".

Cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury (Anh) hôm 4/3 và Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga đứng sau vụ này. Hiện nay hai cha con ông Skripal vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc và yêu cầu cùng điều tra với Anh.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều