Tổng thư ký NATO tuyên bố không giúp Israel nếu bị Iran tấn công

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không giúp Israel trong trường hợp có xung đột vũ trang với Iran, hãng AP đưa tin.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel, cho biết liên minh quân sự này sẽ không bảo vệ Israel trong trường hợp nước này bị kẻ thù số 1 là Iran tấn công.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng, NATO không thể  đảm bảo an ninh cho Israel một cách đầy đủ, mặc dù Israel là một đối tác của khối, nhưng nước này không phải là thành viên của tổ chức. Vì thế sự đảm bảo an ninh của NATO không dành cho Israel.

Ngoài ra, ông Stoltenberg nêu rõ, NATO sẽ không tham gia vào quá trình giải quyết tiến trình hòa bình ở Trung Đông cũng như các cuộc xung đột của khu vực này. "Đây không phải là công việc của chúng tôi", ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg thừa nhận rằng có sự bất đồng giữa các thành viên của khối liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran. Đồng thời, ông nói thêm rằng tất cả các thành viên của tổ chức đều lo ngại chương trình tên lửa của Iran và "hỗ trợ các nhóm khủng bố" của nước này, dẫn đến sự bất ổn trong khu vực.

Căng thẳng quan hệ giữa Iran và Israel là do chương trình tên lửa hạt nhân của Tehran và quân đội nước này giúp đỡ chính phủ của ông Bashar Assad ở Syria gây ra. Tel Aviv đã nhiều lần tuyên bố tấn công các vị trí của quân đội Iran trên lãnh thổ Syria. Vào tháng Năm, Israel cáo buộc Iran bắn phá các vị trí ở Cao nguyên Golan và tấn công Syria.

Cũng trong tháng trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng Không quân Israel đã chống lại sự xâm lược của Iran ở Trung Đông trong nhiều năm. Ông cũng nhấn mạnh rằng sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria là không thể chấp nhận được đối với Israel.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều