Tổng tư lệnh Ai Cập sẵn sàng tranh cử tổng thống

Tổng tư lệnh Ai Cập Abdel Fattah al- Sisi cho biết ông sẽ tham gia tranh cử tổng thống nếu người dân yêu cầu và quân đội sẵn sàng hỗ trợ.

Các phương tiện truyền thông Ai Cập đã trích lời ông hôm thứ Bảy (11/1) cho biết ý định trên của ông Sisi.

Sisi là nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất ở Ai Cập sau khi lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi Hồi giáo trong tháng 7/2013. Vị tổng chỉ huy quân đội đã nói với hãng tin AFP rằng ông đã được quân đội tin tưởng và hứa sẽ hỗ trợ trong cuộc bầu cử dự kiến ​​diễn ra vào mùa thu năm 2014.

Tổng tư lệnh Ai Cập sẵn sàng tranh cử tổng thống - ảnh 1
ng Abdel Fattah al- Sisi (giữa) đứng cùng các quan chức quân đội Ai Cập tại một buổi gặp mặt ở Cairo, ngày 26/12/2013.

"Nếu tôi đề cử bản thân mình, đó phải xuất phát từ yêu cầu của người dân, và là nhiệm vụ mà quân đội muốn tôi thực hiện", tờ báo nhà nước Al- Ahram dẫn lời ông tại một cuộc họp với các quan chức Ai Cập cho biết.

Ý kiến trên được đưa ra chỉ vài ngày trước khi một cuộc trưng cầu về một hiến pháp mới. Đây là cuộc trưng cầu đầu tiên trong một loạt động thái mà chính phủ quân sự muốn thực hiện lời hứa khôi phục nguyên tắc bầu cử sau khi cựu Tổng thống Morsi bị lật đổ.

Một quan chức gần gũi với tướng Sisi cho biết ông không sẵn sàng cho việc tranh cử nhưng cảm thấy “không có sự lựa chọn khác” và không thể đứng sang một bên trong cuộc bầu cử nếu có yêu cầu của người dân muốn ông tham gia.

Khi được hỏi về những bằng chứng cho thấy công chúng sẽ yêu cầu ông Sisi tranh cử, các quan chức cho biết nó được thể hiện qua các cuộc trưng cầu dân chúng về việc chấp thuận hiến pháp mới.

Tờ Al- Ahram đưa tin cho biết người dân đã vỗ tay thể hiện sự ủng hộ Sisi và hô vang "chúng tôi sẽ đồng hành với ông”.

Quan chức giấu tên thân cận với tướng Sisi cũng nói rằng ông có “nghĩa vụ” tham gia cuộc bầu cử nếu người dân muốn ông làm tổng thống. “Ông ấy sẽ không bao giờ khiến người dân thất vọng”, ông này nói thêm.

Sự ủng hộ đối với ông Sisi lan rộng trong đa số người Ai Cập khi ông cho tiến hành lật đật Tổng thống Morsi và bắt giữa các nhà lãnh đạo thuộc nhóm Anh Em Hồi Giáo.

Hầu hết các ứng cử viên hàng đầu trước đây từng thua Morsi trong cuộc bầu cử năm 2012 đã nói rằng họ sẽ đứng sang một bên nếu ông Sisi quyết định tranh cử.

Bị vây bủa bởi sự bất ổn sau khi lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak trong cuộc nổi dậy năm 2011, nhiều người Ai Cập khao khát một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, người sẽ khắc phục nền kinh tế và khôi phục an ninh tại quốc gia này.

Hơn 1.000 người, chủ yếu là người Hồi giáo, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố, và hàng ngàn người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình của những người ủng hộ Morsi sau khi ông bị lật đổ.

TIN LIÊN QUAN
Phan Sương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều