Top 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM còn nhiều ý kiến tranh luận

Chiều ngày 29/12 UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2017.

Hình ảnh kẹt xe tại xa lộ Hà Nội - cửa ngõ phía Đông Bắc của thành phố vào ngày 28/12 vừa qua.

Chia sẻ về hoạt động bình chọn này, ông Võ Văn Hoan – chánh văn phòng UBND thành phố cho biết các sự kiện được đề cử bởi 10 người là tổng biên tập các tờ báo lớn của Trung ương và thành phố.

Theo đó các tờ báo được chọn đã lấy ý kiến của bạn đọc và phóng viên, cùng ban biên tập để mỗi đơn vị đề cử ít nhất 10 sự kiện, nhiều nhất 15 sự kiện. Dựa trên những đề cử này, Hội đồng bình chọn đã quyết định chọn ra 10 sự kiện nổi bật nhất.

Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Dương Anh Đức cho hay, các sự kiện được phân theo loại sự kiện chứ “không có nhất nhì”, cụ thể 10 sự kiện như sau:

1. Quốc hội thông qua nghị quyết đặc thù về cơ chế phát triển thành phố

2. Thành phố nỗ lực đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội

3. Thành phố công bố đề án xây dựng thành phố thông minh

4. Thành phố hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

5. Thành phố thu hút hơn 6 triệu lượt khách quốc tế

6. Thành phố nỗ lực lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè

7. Tập trung giải quyết kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và cửa ngõ thành phố

8. Thành phố bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức

9. Thành phố chung tay cùng cả nước khắc phục thiên tai

10. Tổ chức thành công lễ hội văn hóa thế giới TP.HCM – tỉnh Gyeongju

Ngay sau khi công bố doanh sách, ông Võ Văn Hoan đã nhận được các câu hỏi của báo chí.

Phóng viên báo Dân Việt cho rằng hoạt động từ thiện được thành phố làm rất chủ động trong suốt những năm qua, do vậy việc đưa vào danh sách sự kiện nổi bật của năm là không phù hợp.

Trong khi đó phóng viên báo Kiến Thức bày tỏ rằng việc thành phố công bố “giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ thành phố”, trong bối cảnh những ngày qua xa lộ Hà Nội bị kẹt rất nặng sẽ khiến người dân phản ứng.

Còn phóng viên báo Saigon Times cũng băn khoăn với sự kiện “Thành phố nỗ lực đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội”, vì thực tế tốc độ tăng trưởng GRDP và mục tiêu thành lập 50.000 doanh nghiệp trong năm 2017 đều không đạt so với kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Trả lời những thắc mắc này, ông Võ Văn Hoan cho biết việc thành phố không đạt hai chỉ tiêu  nói trên là do chỉ tiêu đặt ra quá cao, “chứ bản thân đã vượt, tăng cao hơn so với năm 2016”.

Cũng theo ông Hoan, mức tăng trưởng này vẫn nằm trong kế hoạch mà Đại hội Đảng bộ Thành phố đã đề ra trước đó, là từ 8 đến 8,5% (thành phố đạt 8,25).

Ông còn cho biết năm 2017 thành phố gặp rất nhiều khó khăn, trong đó “có những khó khăn không lường trước được”, như thời kỳ đầu tiên thực hiện điều tiết ngân sách, nguồn lực về nhà đất bị hạn chế, hay chỉ tiêu thu ngân sách được giao rất cao… Vì vậy đạt được thành quả trên thực sự là nỗ lực của cả thành phố.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều