Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà”

Chuyên gia phân tích quân sự của Tạp chí National Interest Kyle Mizokami mới đây đã thiết lập danh sách các thiết bị quân sự/vũ khí sát thương sẽ được đưa vào biên chế quân đội Nga năm 2030.

 

Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà” - ảnh 1
Xe tăng T14 của Nga

Đứng đầu trong danh sách này là xe tăng chiến đấu chủ lực T-14, được sản xuất dựa trên khung gầm bánh xích Armata. Việc chế tạo loại “Siêu xe tăng” này là bước nhảy vọt về công nghệ dành cho lực lượng vũ trang Nga: Xe tăng có áo giáp kết cấu nhiều lớp thiết kế dạng modul, tháp pháo không người điều khiển, tổ hợp bảo vệ chủ động và thụ động.

Ngoài ra, T-14 được dự kiến sẽ là một “xe tàng hình” nhằm “làm mù” các hệ thống radar.

"Giá thành mỗi chiếc xe tăng loại này khoảng 3,7 triệu USD và Moscow đã ký hợp đồng cho lô 100 chiếc xe tăng đầu tiên. Chừng đó là đủ để trang bị cho ba tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn 31 xe tăng hoặc là cho một trung đoàn xe tăng", bài báo nhận định.

Theo chuyên gia Kyle Mizokami, để hiện đai hóa hoàn toàn các kho vũ khí của Lục quân Nga, cần 1000 xe tăng.

Thứ 2 trong danh sách của chuyên gia Kyle Mizokami còn liệt kê thêm một loại xe chiến đấu trên cơ sở khung gầm bánh xích Armata – đó là là xe thiết giáp bánh xích triển vọng (xe chiến đấu bộ binh) T-15. Loại T-15 được trang bị động cơ có công suất 1500 mã lực, bố trí trong khoang phía trước của xe, giúp tăng độ an toàn cho phần có người ngồi điều khiển.

Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà” - ảnh 2
Xe chiến đấu bộ binh T-15

Giống như T-14, xe chiến đấu bộ binh T-15 cũng được trang bị  tổ hợp bảo vệ chủ động và thụ động, module chiến đấu của xe sử dụng pháo tự động 30-mm 2A42, hai bệ phóng kép Kornet.

"Lực lượng trên bộ của Nga đã tiến xa khỏi thời kỳ khi mà bộ binh không được bảo vệ đóng vai trò "bia đỡ đạn". Ngày nay nhờ phương tiện chiến đấu mới T-15 các chiến sĩ bộ binh Nga là một trong những đơn vị được bảo vệ tốt nhất trên chiến trường", tác giả Kyle Mizokami của NI đánh giá.

Tiếp theo trong danh sách của chuyên gia NI - Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga – một biến thể hiện đại của máy bay cánh quạt Ka-50 thời Xô viết.

Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà” - ảnh 3
Trực thăng tấn công K52

Cũng như quân đội Mỹ sử dụng sử dụng trực thăng AH-64E, Lục quân Nga sử dụng máy bay trực thăng này thay vì chế tạo thiết kế mới, các nhà phát minh đã quyết định sử dụng mô hình đã có với điều kiện chiến đấu mới.

Vũ khí chính của K-52 là pháo tự động 30 mm 2A42. Trên mỗi giá treo vũ khí dưới bên cánh có thể bố trí sáu tên lửa "Storm", "Ataka" hoặc “Igla”. K-52 được trang bị 2 động cơ tuốc bin khí VK-2500 cho phép bay ở độ cao hơn 5km.

Đứng tiếp theo trong bản danh sách "vũ khí của tương lai" - hệ thống tên lửa chiến dịch/chiến thuật 9K720 "Iskander-M". Được phát triển ngay từ đầu những năm Chiến tranh Lạnh "Iskander-M" nổi bật về độ chính xác vô tiền khoáng hậu, tầm bắn và công suất.

Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà” - ảnh 4
Tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật Iskander M

"Tầm bắn trúng mục tiêu của tên lửa Iskander - 599 km, nhờ các hệ thống GLONASS và GPS tên lửa đạt độ chính xác dao động từ mục tiêu 5-7 mét. Tên lửa Iskander một vũ khí chiến thuật mạnh mẽ chống lại các mục tiêu quan trọng trên cao", chuyên gia NI cho biết.

Top 5 vũ khí mạnh nhất của Nga có thể khiến Mỹ “nổi da gà” - ảnh 5
Súng trường bắn tỉa Kalashnikov

Cuối cùng trong danh sách các vũ khí tương lai của Nga là súng trường bắn tỉa Kalashnikov (SVK), sẽ thay thế cho súng trường Dragunov hiện vẫn đang phục vụ cho quân đội Liên Xô và sau đó là quân đội Nga từ năm 1963.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều