TP HCM chỉ nhận đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim qua tổng đài 1080

Chiều 28/12, Sở Y tế TP HCM đã có cuộc họp khẩn cấp với các điểm tiêm chủng trong thành phố về kế hoạch tiêm chủng cũng như phân bổ vắc xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim.

TP HCM chỉ nhận đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim qua tổng đài 1080 - ảnh 1
Xếp hàng chờ tiêm Pentaxim tại Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM

PGS.BS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, sau vụ “vỡ trận” tại điểm tiêm dịch vụ vắc xin Pentaxim tại Hà Nội, tâm lý chung của những người làm y tế tại TP HCM là rất e ngại, đồng thời ngành y tế thành phố cũng liên tục nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tìm giải pháp không để người dân phải xếp hàng, chen lấn, xô đẩy khi đi tiêm chủng cho con.

Mấy ngày vừa qua, Sở Y tế TP HCM mới chỉ tiến hành thử nghiệm tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Trung tâm dinh dưỡng thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2, qua đó thấy có những phụ huynh phải xếp hàng từ đêm hoặc từ 2-3 giờ sáng để được tiêm, mặc dù không xảy ra lộn xộn, chen lấn, xô đẩy nhưng cũng đem lại rất nhiều bất tiện, phiền toái và nguy cơ bệnh tật cho trẻ khi phải chờ đợi quá lâu.

BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM khẳng định, Bộ Y tế luôn chỉ đạo y tế các địa phương phải đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu. Vì thế, tất cả các điểm tiêm chủng tại TP HCM đều bắt buộc phải thực hiện khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm.

Để tránh cho người dân phải lặn lội xếp hàng đêm hôm, Sở Y tế đã phối hợp với tổng đài 1080 VNPT TP HCM triển khai nhận đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 qua điện thoại. Các tư vấn viên sẽ tiếp nhận thông tin về tên, tuổi, địa chỉ của bé, số điện thoại người đưa bé đi tiêm, thời gian tiêm, sau đó phối hợp cùng Sở Y tế phân bổ danh sách về các điểm tiêm chủng theo địa bàn tùy theo năng lực của từng cơ sở, tránh để dồn ứ vào một nơi trong cùng một khung giờ.

BS Tăng Chí Thượng cho biết, đây là giải pháp khoa học nhất để giảm tối đa phiền hà cho người dân. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải thông báo công khai cho người dân có nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ biết để đăng ký, không nhận đăng ký trực tiếp tại nơi tiêm chủng và không được tăng giá vắc xin dịch vụ.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM nhấn mạnh, vắc xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim chỉ tiêm cho các bé từ 2 tháng tuổi trở lên. Do số lượng vắc xin hạn chế nên không nhận đăng ký tiêm cho những bé đã tiêm đủ 3 mũi, dành ưu tiên cho những bé chưa tiêm.

Đồng thời, Sở Y tế TP HCM cũng khẳng định, đến thời điểm này, thành phố đã tiêm hơn 300.000 liều vắc xin Quinvaxem theo chương trình tiêm chủng mở rộng và hầu như không có tai biến. Vì thế, các phụ huynh nên cân nhắc khi lựa chọn vắc xin để tiêm cho con em mình.

Tổng đài 1080 sẽ bắt đầu được mở từ 8h ngày 29/12 để nhận thông tin đăng ký và các bé sẽ được tiêm bắt đầu từ ngày 30/12. Tổng đài 1080 chỉ nhận đăng ký tiêm trước 1 ngày và hoạt động 24/24h. Đại diện VNPT cho biết, VNPT sẽ bố trí đủ người trực tổng đài để không xảy ra nghẽn mạch.

Đợt này, TP HCM nhận về 16.440 liều vắc xin Pentaxim và sẽ phân bổ đến 76 cơ sở tiêm chủng trong sáng ngày 30/12.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều