TP. HCM: Thí sinh hào hứng với đề Ngữ văn

Sáng 2/6, học sinh lớp 9 tại TP.HCM đã chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 với môn Ngữ văn.

Kết thúc thời gian làm bài thi, tại điểm thi THCS Trần Văn Ơn, em Phi Yến (THCS Minh Đức) vui vẻ cho biết: “Em thấy đề khá hay, độ khó ở mức trung bình, cũng không quá dài. Em thích câu nghị luận xã hội về mối quan hệ cha mẹ - con cái bằng hình thức tổ hợp toán học như thế này, mặc dù không hẳn giống với những dạng bài chúng em được ôn tập trên lớp nhưng cũng không đến mức quá khó với chúng em”.

Em Hoàng Thảo (THCS Phan Tây Hồ) cho biết: “Câu 1 em thấy hơi lắt léo khi đưa ra vấn đề rác thải nhựa nhưng nói chung không quá sức học sinh. Em làm được khoảng 70% và khá hài lòng với bài thi này, vì em thi chuyên Hóa”.

Không được thật hài lòng, Bảo Trâm (THCS Lê Quý Đôn) chia sẻ: “Em hơi “lệch tủ” một chút vì không chú ý ôn bài thơ “Tiểu đội xe không kính”, nên em phải chọn đề 2, nhưng nhìn chung em làm bài tạm ổn. Câu nghị luận xã hội về cha mẹ - con cái là câu hay đối với em”.

Thầy Hoàng Long Trọng (giáo viên Văn trường THCS Văn Lang, quận 1) nhận xét, đề Văn năm nay nằm trong những kiến thức trọng tâm của chương trình lớp 9, có tính thực tế cao, hướng học sinh đến các vấn đề của xã hội, từ đó đưa đến cho học sinh những bài học mang tính giáo dục.

Đề có tính phân hóa khá cao, học sinh trung bình có thể đạt điểm 5, 6 điểm trong khi học sinh khá, giỏi thì điểm 7,8 cũng không quá khó. Cấu trúc đề giống đề minh họa và những đề thi những năm trước, riêng câu 1 có tính tích hợp kiến thức của môn Hóa, Địa.

Với câu 1, học sinh phải đọc, thông hiểu, vận dụng để giải quyết 4 câu hỏi của đề. Với câu 2 nghị luận xã hội, vấn đề đề đưa ra khá gần gũi nhưng thú vị. Từ ba hình trong đề bài, học sinh chọn một để thể hiện mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái rồi bày tỏ ý kiến của mình về mối quan hệ đó. Đây là câu có sức hút nhất với học sinh.

Chiều nay các thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 90 phút

TIN LIÊN QUAN

Bạch Dương

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều