TP Vinh quyết định dừng kinh doanh trên vỉa hè sau 1 tuần thí điểm

Việt Hòa

Sau hơn một tuần triển khai thí điểm cho phép kinh doanh trên vỉa hè, ngày 10/11, Chủ tịch UBND TP. Vinh (Nghệ An) đã ban hành Văn bản số 6880/UBND-QLĐT quyết định dừng thực hiện văn bản trước đó vì còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận.
Công văn 6880 dừng văn bản thí điểm cho thuê kinh doanh vỉa hè.

Ngày 10/11, UBND TP. Vinh đã ban hành văn bản số 6880/UBND-QLĐT về việc dừng thực hiện nội dung văn bản số 6605/UBND-QLĐT ngày 31/10/2017 do ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND thành phố ký.

Theo văn bản này nêu rõ, ngày 31/10/2017, UBND TP. Vinh đã ban hành văn bản số 6605/UBND-QLĐT về việc thí điểm cho phép kinh doanh trên một phần vỉa hè đô thị.

Sau khi triển khai lấy ý kiến tại cơ sở còn có nhiều ý kiến chưa đồng thuận, xét điều kiện thực tế hiện nay, UBND thành phố Vinh thông báo dừng thực hiện nội dung văn bản số 6605/UBND-QLĐT ngày 31/10/2017.

Văn bản thí điểm cho phép kinh doanh vỉa hè của UBND TP Vinh ban hành ngày 31/10/2017.

Trước đó, ngày 31/10 ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh ký Văn bản số 6605/UBND-QLĐT về việc thí điểm cho phép kinh doanh trên một phần vỉa hè đô thị.

Theo đó, các đoạn, tuyến phố được chọn làm thí điểm gồm đường Phan Đăng Lưu (phường Trường Thi) và đường Nguyễn Phong Sắc (phường Hưng Dũng).

Phần thí điểm cho phép kinh doanh bố trí phía trong cùng (giáp chỉ giới đường đỏ, phía nhà dân) có chiều rộng khoảng 3-4m; phần dành cho người đi bộ nằm giữa vỉa hè, có chiều rộng 2-3m và không vướng chướng ngại vật; phần vỉa hè ngoài cùng cho phép đỗ ô tô, xe máy...

Vỉa hè trên đường Phan Đăng Lưu, TP Vinh - nơi trước đó được chọn làm thí điểm để kinh doanh.

Trong quá trình kinh doanh, các hộ không được nấu nướng, đổ nước, xả rác ra vỉa hè, đường phố, không được đặt bảng quảng cáo ở phần vỉa hè để xe và phần người đi bộ; kinh doanh và hướng dẫn khách để xe gọn gàng, ngăn nắp; tuyệt đối không được xâm phạm phần diện tích vỉa hè cho người đi bộ, nếu vi phạm thì thu hồi giấy phép.

Mức thu phí điểm năm đầu tiên từ 25.000 - 50.000 đồng/m² vỉa hè/tháng. Đối tượng thu sẽ ưu tiên cho các hộ dân bám mặt đường thuê một phần vỉa hè trước cửa nhà mình để kinh doanh hoặc cho thuê lại để kinh doanh.

Tuy nhiên, sau khi công văn này được ban hành, lại có nhiều luồng ý kiến trái chiều về vấn đề này. Ngoài một số ít ý kiến đồng tình việc cho thuê một phần vỉa hè để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ mặt đường kinh doanh, buôn bán thì nhiều ý kiến đều phản đối vì cho rằng sẽ gây phát sinh nhiều vấn đề như: tiếp tay cho hành vi lấn chiếm vỉa hè, làm mất mỹ quan đô thị…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet