TP.HCM: 103 trường hợp nhiễm Zika, trong đó có 13 thai phụ

Tính đến 8h ngày 7/12, số bệnh nhân nhiễm Zika đã lên tới 103 người và đã lan rộng sang 20/24 quận huyện.

TP.HCM: 103 trường hợp nhiễm Zika, trong đó có 13 thai phụ - ảnh 1
Thí điểm phụn thuốc diệt muỗi bằng kỹ thuật phun mù nhiệt. Ảnh: Phương Vy

Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, tính đến sáng nay (7/12), trên địa bàn thành phố đã có 103 người bị nhiễm vi rút Zika. Thành phố vừa có thêm quận 6 là quận huyện thứ 20 bị Zika tấn công. Như vậy, chỉ còn 4 quận huyện chưa có ca bệnh gồm: quận 3, quận 8, quận 11 và huyện Nhà Bè.

Trong số những người mắc Zika đã được xác định, các bệnh viện tại thành phố đang theo dõi, điều trị cho 13 thai phụ. Đến nay, ngành y tế chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đã thử nghiệm phun thuốc diệt muỗi bằng kỹ thuật phun mù nhiệt theo công nghệ Singapore để phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết tại các khu vực Ký túc xá trường ĐH ở Thủ Đức, Quận 9, Quận 2 (là những khu vực có số lượng người tập trung đông, môi trường sống xung quanh lại có nhiều bụi rậm, dễ phát sinh muỗi). Đây là những nơi có nguy cơ cao dễ phát sinh dịch bệnh và có khả năng cao trong việc lây truyền bệnh do virus Zika trên địa bàn thành phố.

Theo Trung tâm Y tế Dự Phòng TP.HCM, so với kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi trước đây (kỹ thuật phun sương lạnh), kỹ thuật phun mù nhiệt có kích thước hạt thuốc siêu nhỏ, phát tán nhanh ra một khu vực rộng, hạt thuốc nhẹ, lơ lửng trong không khí lâu hơn, có thể diệt cả muỗi đang bay.

Ưu điểm của biện pháp kỹ thuật này là hóa chất phun ra tạo thành luồng sương khá dày đặc, mắt thường có thể nhìn thấy được, người phun có thể kiểm soát được lượng hóa chất được phun ra môi trường. 

Bên cạnh đó, luồng sương của hóa chất này bay lâu, tồn lưu lâu hơn trong không khí, có thể len lỏi được trong các bụi rậm, đồng thời duy trì thời gian diệt côn trùng đang bay trong không khí được lâu hơn. 

Đây là biện pháp đã được một số nước trên thế giới như Brazil, Singapore áp dụng diệt muỗi để phòng chống bệnh do virus Zika.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Kỳ công nuôi chim săn mồi

Kỳ công nuôi chim săn mồi

Việc thuần hóa, huấn luyện những loài "sát thủ trên không" tốn nhiều công sức và đòi hỏi sự kiên trì....

Đọc nhiều